Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Đến Việc Học Không?

Lượt xem: 14 lượt Danh mục: Trẻ chậm nói

Khi con bị chậm nói cha mẹ sẽ vô cùng lo lắng và băn khoăn liệu trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì đến việc học không? Nếu như trẻ chỉ chậm nói nhưng các hoạt động của trẻ vẫn diễn ra bình thường như đến thời điểm thì biết ngồi, biết bò, biết đi, nhận biết được mọi thứ xung quanh chỉ là khó phát âm ra thôi thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng nhé, chậm nói như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Với cha mẹ, khi chăm con thì ngoài việc để ý đến dinh dưỡng, chiều cao, cân nặng… cho con thì còn cần phải để ý đến các hoạt động, cử chỉ, sự phát triển về nhận thức và ngôn ngữ của trẻ nữa. Có rất nhiều trẻ chậm nói và đây chính là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều nguy cơ rối loạn.

I. Liệu trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì đến việc học không?

Theo như thống kê của các chuyên gia thì cứ có 10 trẻ em được sinh ra thì trong số đó có 1 trẻ chậm nói, tỷ lệ này cũng khá cao đúng không nào? Chính vì thế mà cha mẹ cảm thấy khá lo lắng bởi không biết trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì đến việc học không? Trẻ có phát triển được như bạn bè cùng trang lứa hay không?…

Thật ra, cha mẹ nên hiểu được rằng, với mỗi trẻ khác nhau thì sự phát triển về mặt ngôn ngữ của trẻ cũng khác nhau, chúng gần như không ảnh hưởng gì đến trí thông minh, “sự nghiệp học hành” của trẻ. Trẻ chậm nói chưa chắc đã chậm phát triển, kém thông minh nhưng với những trẻ chậm phát triển thì lại khác, nó sẽ kèm theo tình trạng chậm biết đi hoặc biết nói. Vì thế cha mẹ cần phải nhận định rõ ràng vấn đề này để đảm bảo bé yêu của bạn vẫn phát triển bình thường.

Thông thường, nếu như trẻ chỉ chậm nói còn những quá trình phát triển khác vẫn diễn ra bình thường thì đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, cha mẹ cũng không cần phải lo lắng quá. Nhưng nếu như trẻ vừa chậm nói lại còn có thêm những biểu hiện khác lạ thì cần phải đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ, chuyên gia ngay lập tức, bởi rất có thể trẻ đã mắc hội chứng khác nữa, cần điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến quá trình học tập, phát triển sau này. Cụ thể:

          Bé không hề có một hành động nào khi được gọi tên, không có sự đáp trả thậm chí là cười hay vẫy tay hay khi trẻ đã được 18 tháng nhưng lại ít khi nói chuyện, chỉ giao tiếp với người ngoài bằng cử chỉ thay cho lời nói.

          Khi cha mẹ nói chuyện, bé sẽ cảm thấy khó khăn trong việc lặp lại những từ ngữ đó, trẻ không tự nói được 1 câu hoàn chỉnh mà chỉ nói lại lời của người khác được mà thôi.

          Khi được cha mẹ hay người lời chỉ dẫn, mặc dù nó khá đơn giản nhưng trẻ vẫn không làm theo được.

          Giọng nói của bé có dấu hiệu bất thường, có thể quá ngọng hoặc không tròn vành rõ tiếng.

Cha mẹ nên để ý đến các biểu hiện của con, nếu thấy có những dấu hiệu trên cần đưa trẻ đi thăm khám ngay, bởi nếu để càng lâu, trẻ lớn dần thì việc can thiệp sẽ mất nhiều thời gian và cũng gặp khó khăn nhiều hơn.

II. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói?

Với một số thông tin trên có lẽ cha mẹ cũng đã hiểu thêm được trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì đến việc học không? Nhưng để điều trị hiệu quả nhất thì cần biết thêm nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, đó có thể là do trẻ chậm phát triển về mặt ngôn ngữ, khả năng nói nhưng cũng có thể do khi sinh ra bẩm sinh trẻ đã có những khiếm khuyết ở lưỡi hay vòm miệng hoặc khả năng nghe của trẻ không được như những đứa trẻ bình thường…Việc khó khăn khi nghe sẽ khiến cho trẻ không thể hiểu hết được những điều mà người ngoài nói và không biết cách sử dụng lời nói để bắt chước lại được.

Ngoài ra, một nguyên nhân khiến trẻ chậm nói nữa cũng có thể do yếu tố tâm lý gây nên, do cha mẹ quá bận rộn không có thời gian để ý đến con, hoặc do trẻ đã phải trải qua biến cố lớn ảnh hưởng đến tâm lý….

III. Đăng Minh – Địa chỉ đáng tin cậy để can thiệp chứng chậm nói

Hiện nay, có khá nhiều địa chỉ khác nhau có thể hỗ trợ điều trị chứng chậm nói, nhưng tại sao Đăng Minh lại nhận được sự quan tâm của nhiều cha mẹ đến vậy, bởi:

          Tại đây chúng tôi có hệ thống phòng can thiệp với trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại như hệ thống camera, điều hòa… đảm bảo hỗ trợ giúp trẻ tăng khả năng tập trung nhất.

          Giáo viên đều là những người có chuyên môn chuẩn, có kinh nghiệm ít nhất là 3 năm, thường xuyên được cập nhật các phương pháp can thiệp mới nhất.

          Mỗi tháng trẻ sẽ được đánh giá hiệu quả và sau đó sẽ lên kế hoạch cho tháng tiếp theo sao cho đạt hiệu quả nhất.

Có thể nói, việc trẻ chậm nói không quá nguy hiểm như một số hội chứng khác như tự kỷ, chậm phát triển… nhưng cũng phần nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Bởi thế cha mẹ cũng cần phải để ý thật kỹ đảm bảo hỗ trợ khắc phục tình trạng của trẻ nhanh chóng nhé.

Trên đây là một số chia sẻ về trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì đến việc học không? Hy vọng đã giúp cha mẹ có thêm thông tin hữu ích nhất.

 


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo