Trẻ Chậm Nói Ảnh Hưởng Đến Tư Duy Không?

Lượt xem: 60 lượt Danh mục: Tin tức

Tới nay, việc trẻ chậm nói ảnh hưởng đến tư duy không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp thích đáng. Các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và tìm kiếm câu trả lời.

I.Trẻ Chậm Nói Ảnh Hưởng Đến Tư Duy Không?

Mặc dù rất nhiều quan điểm đưa ra cho rằng khả năng tư duy và khả năng giao tiếp không liên quan. Hay nói cách khác chậm nói không ảnh hưởng tới tư duy. Thêm nữa, rất nhiều trẻ chậm nói có IQ cực cao, rất thông minh và trở thành những thiên tài.

Cần nói rằng, những trường hợp này là số ít hoặc rất ít, trong khi nhiều nhà khoa học thống nhất khi cho rằng giữa khả năng tư duy và khả năng nói, giao tiếp có liên quan chặt chẽ, mật thiết với nhau. Vậy vì sao trẻ chậm nói ảnh hưởng tới tư duy?

1.Trẻ chậm nói ảnh hưởng tới học tập

Chậm nói khiến trẻ không thể nêu ra ý kiến trong buổi học

Tình trạng chậm nói khiến trẻ không thể theo kịp các bạn, trẻ không đưa ra ý kiến, câu trả lời cho những câu hỏi của giáo viên. Lâu dần nó khiến trẻ không còn hứng thú với việc học và suy nghĩ lời giải đáp. Từ đó nó ảnh hưởng tới năng lực tư duy.

2. Chậm nói khiến trẻ giảm kỹ năng và giao tiếp xã hội

Trẻ 3 tuổi chậm nói sẽ khiến trẻ không thể tham gia các hoạt động vui chơi, làm giảm kỹ năng xã hội, ít tư duy, giảm sự tự tin ….Tất cả những điều này làm trẻ mất đi môi trường phát triển những kỹ năng cần thiết. Giảm quá trình học hỏi nhiều điều cần thiết trong cuộc sống.

3. Chậm nói khiến trẻ thiếu tự tin

Sự tự tin là yếu tố chính làm nên thành công của một người, ngay cả với trẻ nhỏ. Khi con chậm nói cũng là lúc chúng ngại ngùng thể hiện bản thân, thể hiện ý kiến hay nói lên suy nghĩ của mình. Có thể khẳng định, chậm nói ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tương lai của một đứa trẻ.

4. Trẻ chậm nói ảnh hưởng tới cảm xúc

Trẻ rất khó biểu đạt cảm xúc vui, buồn, đau …cho bố mẹ, người xung quanh

Khi mắc hội chứng chậm nói, trẻ khó bày tỏ cảm xúc cho người khác, đôi khi chúng khiến người nghe hiểu lầm, hiểu sai. Điều này khiến trẻ thấy khó chịu, bực tức, giận giữ sinh ra các hành động, đánh trả, cào, cấu, mất kiểm soát cảm xúc.

II. Trẻ Chậm Nói Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Không?

Chậm nói không ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất, thế nhưng một điều đáng nói là khi gặp khó khăn trong giao tiếp trẻ sẽ bị ảnh hưởng tới.

1.Khả năng nghe

Dạy trẻ chậm nói đang là vấn đề được quan tâm, bởi lẽ chậm nói khiến trẻ giảm sự hứng thú khi nghe. Trẻ không còn muốn tiếp nhận thông tin bởi chúng không thể trả lời, nêu ra ý kiến. Lâu dần nó làm giảm thính lực.

2. Dễ làm tổn thương bản thân và người xung quanh

Do không thể biểu đạt mong muốn trẻ khiến mình rơi vào những trường hợp nguy hiểm hay gây nguy hiểm cho người khác. Nhẹ là những vết thương nhỏ nhưng nặng có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

III. Vì Sao Trẻ Chậm Nói?

Các nhà khoa học đưa ra nhiều nguyên nhân vì sao trẻ chậm nói như:

  • Trẻ chậm nói do chậm phát triển ngôn ngữ đơn thuần, tình trạng này có thể biến mất ở một giai đoạn nhất định.
  • Trẻ chậm nói do mắc hội chứng Einstein: Với hội chứng này trẻ có thể có trí nhớ rất tốt, đây là biểu hiện của trẻ chậm nói thông minh mà bố mẹ cũng cần lưu ý.
  • Chậm nói do hội chứng tự kỷ, tăng động, chậm phát triển: Khi mắc các hội chứng đặc biệt này thì khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng kém đi, chậm nói hoặc rối loạn ngôn ngữ.

IV. Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói

Cách khắc phục trẻ chậm nói hiệu quả nhất là áp dụng các phương pháp dạy trẻ chậm nói được đưa ra tại nhiều trang website, báo đài ….Thế nhưng, việc quan trọng nhất là đưa trẻ tới các trung tâm can thiệp sớm cho trẻ chậm nói để trẻ có môi trường thuận lợi nhất cho việc học tập, uốn nắn. Trẻ được học với những giáo viên có trình độ, nghiệp vụ và kỹ năng. Bên cạnh đó, các trường chuyên biệt có đủ các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ trẻ để giúp chúng tạo dựng nền tảng cho tương lai.

V. Trẻ Chậm Nói Can Thiệp Bao Lâu?

Tuy trẻ chậm nói có ảnh hưởng tới tư duy không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải nhưng việc can thiệp, dạy giỗ cho trẻ là điều vô cùng cần thiết nếu muốn trẻ phát triển bình thường. Vậy thời gian can thiệp là bao lâu?

Thời gian can thiệp phụ thuộc vào tình trạng của mỗi trẻ chậm nói
  • Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ: Phát hiện sớm ở giai đoạn trước 1 tuổi giúp cho quá trình can thiệp sớm cho trẻ chậm nói đạt hiệu quả cao và tốn ít thời gian. Thế nhưng, nếu trẻ 3 tuổi chậm nói mới được hỗ trợ can thiệp thì thời gian là khá dài.
  • Tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân: Với những trẻ chậm nói đơn thuần thời gian can thiệp nhanh chóng, nếu trẻ được tới các lớp dạy trẻ chậm nói sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. Với nhóm trẻ chậm nói do tự kỷ cần có lộ trình can thiệp chuyên sâu với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia, máy móc và các phương pháp khác nhau.

Chậm nói ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hiện tại và tương lai của trẻ, bởi vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý và tìm cách khắc phục sớm nhất. Chúc các gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo