Nhận Biết Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Thông Minh Trong Vòng 1 Nốt Nhạc!

Lượt xem: 454 lượt Danh mục: Phụ huynh nên biết Trẻ tự kỷ

Bố mẹ đã bao giờ nghe đến khái niệm “dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh”? Chúng tôi chắc rằng đa phần phụ huynh đều thấy đây là một khái niệm khá mới mẻ, bởi họ luôn nghĩ rằng trí tuệ của trẻ tự kỷ vốn hạn chế hơn những đứa trẻ khác một chút. Tuy nhiên, có đến 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ thông minh đến siêu thông minh, bố mẹ hoàn toàn có thể tự tin vào khả năng học tập cũng như tư duy của con!

I. Nhận Biết Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Thông Minh

Tin được không, chỉ trong vòng 1 nốt nhạc là bố mẹ có thể nhận biết được những biểu hiện cho thấy rằng con là một đứa trẻ thông minh.

dau-hieu-tre-tu-ky-thong-minh

Tỉ lệ trẻ tự kỷ thông minh chiếm 30% cho chúng ta có quyền hi vọng

1. Trí nhớ tốt

Trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ những sự việc xung quanh mà các con từng tiếp cận một cách khiến bạn bất ngờ đó nhé!
can thiệp Đăng Minh thử lấy một vài ví dụ minh họa cho biểu hiện này:

– Bé A thuộc lòng từng biển số xe, số điện thoại, số nhà của người thân hoặc hàng xóm mà con đã từng được bố mẹ dạy một lần, hoặc do tự bé để tâm và ghi nhớ.

– Bé B có đam mê với các nhân vật hoạt hình của Disney, bé ghi nhớ được tên và đặc tính, cũng như câu chuyện đi kèm của từng nhân vật đó

Nếu con nhà bố mẹ đang gặp hội chứng tự kỷ mà có trí nhớ đáng “nể” mà được can thiệp ở các trung tâm cho trẻ đặc biệt, trí nhớ này càng được “bồi dưỡng” và hoàn thiện, tạo điều kiện cho con tiếp thu những kiến thức văn hóa mới.

2. Khả năng dùng máy tính tốt

Ngày nay, hầu hết bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều khá nhanh nhạy với các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại,… tuy nhiên ở trẻ tự kỷ, khả năng này thể hiện còn rõ hơn bất kỳ đứa trẻ nào khác.
Ngoài việc có thể tự mở máy tính, con còn biết bật những bộ phim hoạt hình yêu thích, có trẻ còn biết tìm kiếm thêm những thứ chúng thích, cách sử dụng máy tính cơ bản và đôi khi còn hướng dẫn được cả bố mẹ cách dùng những thứ bố mẹ không nhận ra.
Ở một số trẻ tự kỷ đã biết chữ, con còn sử dụng thành thạo các phần mềm soạn thảo, painting, hay chụp ảnh màn hình mà chỉ cần nhìn lướt qua người lớn làm một lần, thậm chí chúng tự mày mò ra cách dùng. Tuy nhiên, đam mê máy tính quá cũng ảnh hưởng đến sự giao tiếp của trẻ với thế giới quan.

3. Năng khiếu toán học ( nhận biết số sớm, tính toán nhanh)

Đây là một dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh mà bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết, nhất là khi con bắt đầu đi lớp. Con thường nhanh nhạy với các con số, cộng trừ nhân chia nhanh hơn các bạn khác, bố mẹ có thể tự kiểm tra bằng việc nhờ con tính tiền hoặc tính số lượng các món đồ chơi trong nhà.
Con vừa tính toán nhanh lại có niềm đam mê, yêu thích tính toán, thể hiện bằng việc đi đến bất kì đâu có thể tính toán mà không cần người lớn hỏi, ví dụ con đếm tổng số người đang ngồi trong quán ăn, hay tính số dép cần có theo sĩ số bạn cùng lớp,..

4. Nhạy cảm & tinh tế với âm nhạc

Trái ngược với trẻ tự kỷ thông thường gặp rối loạn về giác quan cũng như cảm xúc khá trầm trọng, trẻ tự kỷ thông minh khá tinh tế và nhạy cảm với âm nhạc. Điều này thể hiện bằng việc con dễ bị âm nhạc thu hút cho dù tiếng nhạc có ở xa và thấp thoáng nghe thấy. Con tỏ ra phấn khích và nhún nhảy theo nhạc, nhanh thuộc lòng và hát theo giai điệu bài hát.
Trẻ đôi khi còn tự sáng tác lời mới dựa trên nền những bài nhạc quen thuộc con yêu thích vô cùng sáng tạo.
m nhạc là một thứ ngôn ngữ tinh tế của cảm xúc, trẻ tự kỷ thẩm nhạc tốt sẽ giúp con dần dần gỡ được những rối ren về mặt cảm xúc của mình, có khi khiến con trở nên sống hoạt bát hơn.

5. Sáng tạo với các bộ môn nghệ thuật như mỹ thuật

Một dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh khá thú vị, khác hẳn với phong cách sống khép kín, không quan tâm đến thế giới đang diễn ra thế nào quanh mình, đối tượng trẻ này yêu thích các môn nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng. Cách nhận biết như sau:
– Khả năng phác họa những gì xung quanh rất sinh động và chân thực: Bởi con “lặng lẽ” quan sát cuộc sống diễn ra một cách chậm rãi, nên khả năng nhận biết thường khá tinh tế. Mọi thứ trẻ tự kỷ nhìn nhận sẽ được phác họa lại vô cùng chân thực và thú vị, đôi khi người lớn chúng ta khó có thể làm được như thế

dau-hieu-tre-tu-ky-thong-minh-1

Tác phẩm hội họa của trẻ tự kỷ

– Cách phối màu nghệ thuật không đụng hàng: Tư duy nghệ thuật tốt, cách phối màu của trẻ cũng đa chiều và sáng tạo, tạo ra những bức tranh cuộc sống vô vàn màu sắc và không đụng hàng, giá trị nghệ thuật cao.

II. Vì sao trẻ tự kỷ lại có IQ ” vô cực”?

Qua phân tích phía trên, trẻ tự kỷ cũng có rất nhiều trường hợp sở hữu những trí tuệ thông minh, vậy vì sao con lại có IQ “ vô cực” đến vậy, điều mà đa số mọi người đều không tưởng tới?
Chưa có nghiên cứu nào lý giải thật chi tiết về nguyên nhân của các dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh, tuy nhiên, các chuyên gia thường nói rằng: “ Các bộ phận của não bộ không liên kết hoàn chỉnh với nhau, khiến một vài chức năng bị kém phát hiện hơn, và một số chức năng còn lại phát triển nổi trội hơn, dẫn đến tư duy của trẻ tự kỷ thông minh tốt hơn những trẻ tự kỷ thông thường khác. “
Cuối cùng, cho dù vì lí do nào đi nữa, bố mẹ có quyền và có cơ sở để hi vọng con mình có một tương lai tương sáng và hòa nhập không hề thiệt thòi với các bạn cùng trang lứa.
Hãy để Gia Sư Đăng Minh đồng hành cùng bố mẹ và các con trong quá trình hoàn thiện các kỹ năng nhé!


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo