Asperger Ở Trẻ Nhỏ – Cách Chẩn Đoán Và Biện Pháp Điều Trị

Lượt xem: 77 lượt Danh mục: Trẻ tự kỷ

Asperger ở trẻ nhỏ là một dạng của chứng tự kỷ, trẻ mắc hội chứng này có tương tác xã hội bị hạn chế gây ra những khó khăn nhất định về giao tiếp và việc mở rộng các mối quan hệ. Tỉ lệ hội chứng này diễn ra ở trẻ em gái nhỏ hơn khoảng 4 lần so với trẻ em trai.

Asperger 2

Asperger có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi, rối loạn lo âu ở trẻ mọi lứa tuổi. Cùng Đăng Minh tìm hiểu đôi chút về các chẩn đoán và biện pháp điều trị hội chứng này, để con sớm được phát triển tốt, bố mẹ bớt lo âu nhé.

I. Nguyên nhân mắc hội chứng Asperger?

Ai cũng có thể mắc hội chứng Asperger, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số đối tượng trẻ sau được đánh giá là có khả năng mắc phải hội chứng này cao hơn, hãy cùng tìm hiểu xem đó là những đối tượng và nguyên nhân nào nhé!

1. Đối tượng có gen di truyền theo gia đình

Tuy rằng chưa có một khẳng định cụ thể loại gen nào gây ra những di truyền về Asperger, tuy nhiên các nhà khoa học thức thời từng khẳng định hội chứng này có xu hướng di truyền theo gia đình. Điều này được hình thành trên cơ sở nghiên cứu nhiều em bé có anh chị em ruột, sinh đôi, sinh ba,… mắc Asperger, thì em bé đó có khả năng cao mắc chứng này hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. Tỉ lệ mắc do di truyền được đánh giá từ 36 – 95%.
Ngoài ra sự đột biến gen cũng là nhân tố ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ hình thành Asperger. Bởi vậy, nếu trong gia đình có anh chị em ruột hoặc bố mẹ từng mắc Asperger, đối tượng trẻ của đời sau cũng có nguy cơ di truyền hơn.

Asperger

2. Môi trường

Có thể bố mẹ chưa biết, môi trường cũng là một trong những yếu tố gây ra hội chứng này. Các chuyên gia nhận định yếu tố môi trường độc hại khi mẹ mang thai cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, trong đó không ngoại trừ hội chứng Asperger hoặc các biểu hiện rối loạn phổ tự kỷ.
– Người mẹ thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia,… và các chất kích thích khác trong suốt thời gian thai kỳ
– Mẹ bầu sinh sống trong môi trường nhiều thuốc trừ sâu độc hại, thuốc trừ sâu có ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển não bộ ở trẻ nhỏ
– Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cũng ảnh hưởng đến thai nhi

3. Do những thay đổi về não

Trẻ mắc hội chứng Asperger có cấu tạo phần thúy trán và thái dương khác biệt so với não bộ của những đứa trẻ bình thường khác. Sự khác biệt này thể hiện qua những hình ảnh chụp chiếu mà các chuyên gia tổng hợp.
Một số thay đổi về não tạo nên sự khác biệt này, có thể là do những tổn thương hoặc bất thường về gen khi mẹ mang thai hoặc lúc sinh con.

II. Làm thế nào để chẩn đoán sớm?

Một khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của con có xu hướng mắc hội chứng Asperger, bố mẹ nên sớm đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa, gặp gỡ các bác sĩ chuyên gia để được khám và chẩn đoán kịp thời, từ đó có những phương pháp hỗ trợ và chữa trị phù hợp nhất.

Một trong những phương pháp chẩn đoán Asperger phổ biến nhất là các bác sĩ sẽ đặt ra một chuỗi các câu hỏi về hành vi của con như:
– Con cái đang gặp những vấn đề bất thường gì?
– Lần đầu tiên bố mẹ thấy biểu hiện bất thường của con là từ bao giờ?
– Con biết nói khi nào, cách giao tiếp của con với mọi người xung quanh ra sao?
– Con có đam mê hay có niềm tập trung lớn vào một sở thích nào không?
– Mối quan hệ của con với bạn bè như thế nào, con có nhiều bạn bè không?
Tiếp theo đó, các bác sĩ sẽ quan sát con bằng những kinh nghiệm nghề nghiệp và chuyên môn, để có cái nhìn tổng quan về cách ứng xử, giao tiếp của trẻ. Họ có thể sử dụng thêm một vài bài test và xét nghiệm cần thiết để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

III. Biện pháp điều trị Asperger hiệu quả

Làm cách nào để điều trị Asperger thành công và hiệu quả là điều mà bất kỳ phụ huynh nào đều quan tâm. Tuy rằng mỗi trẻ mắc hội chứng này đều có cách điều trị và chăm sóc khác nhau, nhưng về cơ bản, vẫn dựa trên những phương pháp nền tảng. Bố mẹ tham khảo một vài phương pháp điều trị Asperger được đánh giá hiệu quả và phù hợp nhất với trẻ dưới đây nhé!

Asperger 3

1. Ngôn ngữ trị liệu: Gặp vấn đề về ngôn ngữ là dấu hiệu đặc trưng ở trẻ tự kỷ nói chung, trẻ Asperger nói riêng. Các biện pháp âm ngữ sẽ giúp con tăng khả năng diễn đạt, giao tiếp và thể hiện bản thân hơn. Từ đó giúp con mở rộng các mối quan hệ xã hội và tự tin tỏa sáng. Phương pháp này, trẻ cũng được dạy các giao tiếp và tương tác bằng ánh mắt, cử chỉ

2. Xây dựng và rèn luyện kỹ năng xã hội: Bằng sự thấu hiểu trẻ có những hạn chế về kỹ năng xã hội, phụ huynh cần kết hợp với các chuyên gia, gia sư chuyên biệt để xây dựng và rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ một cách bài bản nhất. Nếu bố mẹ đang gặp khó khăn, hãy để Đăng Minh hỗ trợ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong giáo dục trẻ đặc biệt, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bố mẹ và các con có một kế hoạch can thiệp, rèn luyện kỹ năng phù hợp nhất. Phụ huynh liên hệ 097.948.1988 để được tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến trẻ Asperger và các đối tượng trẻ đặc biệt khác nhé.

3. Liệu pháp hành vi: Các liệu pháp điều chỉnh hành vi chắc chắn sẽ đem lại sự cải thiện dần dần cho con, các chuyên gia sẽ phân tích và tìm hiểu hành vi của trẻ để đưa ra các liệu pháp hành vi phù hợp nhất.

4. Giáo dục phụ huynh: Là một trong những biện pháp không thể thiếu khi điều trị Asperger cho trẻ nhỏ. Bởi thành công của điều trị không những nhờ vào các phương pháp giáo dục, thành công còn nhờ vào một phần không hề nhỏ từ sự đồng hành của các phụ huynh.

Trên đây Đăng Minh vừa chia sẻ về cách chẩn đoán cũng như các biện pháp chữa trị Asperger ở trẻ nhỏ, chúc bố mẹ luôn có những kiến thức tốt và sự kiên tri bền vững để đồng hành cùng con.

 


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo