Đã Tìm Ra Những Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói

Lượt xem: 63 lượt Danh mục: Tin tức

Chậm nói đang làm ảnh hưởng tới cuộc sống, tương lai của một đứa trẻ, thế nhưng, nó lại đang là hội chứng gia tăng chóng mặt giữa thời đại công nghệ 4.0. Vậy đâu là nguyên nhân trẻ chậm nói hiện nay?

I.Nguyên Nhân Thực Thể

Tới nay, những nguyên nhân trẻ chậm nói chưa được thống kê hết, thế nhưng các nhà khoa học đã xác định thực thể là một trong hai nguyên nhân chính.

1.Trẻ chậm nói do cơ miệng gặp vấn đề

Quá trình phát ra lời nói cần sự phối hợp, làm việc  của các cơ quan như: Răng, lưỡi, môi, thanh âm ….Khi một trong các cơ quan này gặp sự cố chắc chắn trẻ sẽ gặp những khó khăn khi phát âm, chậm nói, nói ngọng …..Đặc biệt, những trẻ bị dính thắng lưỡi làm cho lưỡi không thể cử động linh hoạt và việc sản xuất lời nói sẽ không thể thực hiện. Cũng cần nói thêm rằng lời nói khác với ngôn ngữ, ngôn ngữ là vốn từ vựng có trong trẻ, lời nói là khi nó được phát ra có nghĩa bằng âm thanh.

2. Nguyên nhân trẻ chậm nói do thính giác

Khi trẻ gặp các vấn đề về thích giác sẽ hạn chế nói

Khi không nghe thấy các âm thanh bên ngoài trẻ sẽ không phản ứng, không tương tác. Lâu dần nó khiến trẻ không muốn nói chuyện, giao tiếp, Tuy nhiên, đây là nguyên nhân ít được chú ý tới cho đến khi có kết luận của các bác sĩ.

3. Về thần kinh

Một số những rối loạn thần kinh có ảnh hưởng tới khả năng nói và tiếp nhận ngôn ngữ như: Bại não, chấn thương sọ não ….

II. Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói Do Tâm Lý

1.Những cú sốc tâm lý khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm, không nói chuyện

Bố mẹ ly hôn, cãi lộn, trẻ gặp tai nạn hay nỗi sợ hãi quá mức …..có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm, không thích nói chuyện. Lâu dần, trẻ tự thu mình, hạn chế giao tiếp và khiến cho việc nói khó khăn.

2. Chậm nói do môi trường

Xem quá nhiều ti vi khiến trẻ giảm kỹ năng tương tác bằng ngôn ngữ

Thói quen sử dụng, xem điện thoại quá nhiều khiến trẻ dần không thích giao tiếp và có nhu cầu giao tiếp. Trong khi xem ti vi điện thoại khiến trẻ chỉ tiếp nhận thông tin mà không phản hồi lại. Ngoài ra, ở các môi trường song ngữ, trẻ thiếu kiến thức sẽ khó giao tiếp cũng là lý do khiến trẻ giảm thiểu khả năng giao tiếp.

III. Trẻ Chậm Nói Do Mắc Các Hội Chứng Đặc Biệt

1.Trẻ chậm nói do mắc hội chứng tự kỷ

Trẻ chậm nói có thể mắc hội chứng tự kỷ và nếu trẻ mắc hội chứng tự kỷ thì đa phần chậm nói hay thậm chí không nói. Những vấn đề trẻ tự kỷ 2 tuổi thường gặp phải là nói không rõ lời, lặp lại một câu ngắn liên tục.

2. Nguyên nhân trẻ chậm nói do chậm phát triển chung

Nếu trẻ mắc hội chứng chậm phát triển thì rất có thể kèm theo chậm nói, rối loạn ngôn ngữ ….Tất nhiên, mỗi trẻ có nhịp sinh học riêng, có thể nói sớm, nói chậm, nhưng nếu quá 2 tuổi trẻ vẫn không sử dụng lời nói thì chắc chắn trẻ đang gặp vấn đề về thần kinh và các rối loạn khác.

3. Trẻ mắc rối loạn ngôn ngữ

Vậy trẻ chậm nói có liên quan đến rối loạn ngôn ngữ? Câu trả lời là CÓ. Khi mắc rối loạn ngôn ngữ là khi trẻ gặp phải sự khó khăn khi biểu đạt từ ngữ, trẻ nói lắp, nói ngọng.

IV. Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Tới Tư Duy Không?

Bạn có thể bắt gặp một em nhỏ chậm nói nhưng vô cùng thông minh, có trí nhớ siêu tốt. Thế nhưng, đó là những trường hợp rất hiếm gặp. Các nhà khoa học đã đưa ra lập luận cho rằng khả năng tư duy và khả năng ngôn ngữ có ảnh hưởng mật thiết với nhau.

  • Thứ nhất: Trẻ 3 tuổi chậm nói không thể theo kịp bạn bè trên lớp, trẻ không thể đưa ra ý kiến, mong muốn của mình cho giáo viên, bạn bè. Ngay cả khi gặp các câu hỏi khó hiểu trẻ cũng không thể tìm kiếm lời giải đáp. Lâu dần nó khiến trẻ trì trệ trong tư duy.
  • Thứ hay: Trẻ chậm nói đơn thuần hay do các hội chứng cũng khó hoặc không thể  vui chơi cùng bạn bè. Trong khi những buổi vui chơi mới giúp trẻ học hỏi và luyện rèn các kỹ năng xã hội, khả năng phản xạ, tư duy.

V. Trẻ Chậm Nói Học Ở Đâu?

Hiện nay, các trung tâm dạy trẻ chậm nói được mở ra là nơi trẻ có các vấn đề về ngôn ngữ có thể theo học, rèn luyện để cải thiện khả năng nói, sử dụng ngôn ngữ. Tại đây, những giáo viên có chuyên môn, kỹ năng sử dụng các phương pháp dạy trẻ chậm nói kết hợp với các thiết bị máy móc hỗ trợ đem lại hiệu quả cao nhất.

Giáo viên dạy trẻ chậm nói sẽ giúp trẻ bật ngôn và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt

Các trường dạy trẻ chậm nói uy tín như Đăng Minh được trực thuộc quản lý của các cơ quan giáo dục trung ương. Được kiểm định chất lượng giáo viên, sự an toàn cho cuộc sống của trẻ. Những bài học giúp trẻ bật ngôn, luyện nói lưu loát kèm theo việc hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Trong hành trình can thiệp sớm cho trẻ chậm nói tại các trung tâm, cha mẹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Phụ huynh cũng cần thực hiện các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà để giúp thời gian can thiệp tăng lên. Mối liên hệ tình thân, sự yêu thương của cha mẹ, thầy cô là liều thuốc chữa lành mọi vấn đề của trẻ.


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo