Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ Trên 24 Tháng Tuổi Bố Mẹ Cần Biết

Lượt xem: 142 lượt Danh mục: Phụ huynh nên biết Trẻ tự kỷ

Các dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 24 tháng được phát hiện ngay thời điểm đó không thể quá muộn màng như nhiều bậc phụ huynh quan niệm. Do đó, khi thấy con trên 2 tuổi có bất kỳ biểu hiện nào liên quan đến hội chứng này, bố mẹ hãy “ hành động” để kịp thời trị liệu nhé!

I. Những dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 24 tháng tuổi

Con trên 2 tuổi, mà vẫn có những biểu hiện dưới đây, bố mẹ cần theo dõi và cảnh chừng!

1. Trẻ chậm nói

– Con được 24 tháng tuổi nhưng phát âm từ đơn còn chưa trọn vẹn, và số lần nói còn ít, thỉnh thoảng con mới nói được 1 từ không rõ, thì đây không còn là biểu hiện của sự chậm nói thông thường, khả năng cao con chậm nói do tự kỷ

– Chậm nói còn thể hiện ở việc con thậm chí không thể nói được một từ nào, và cũng không hiểu lời bố mẹ đang muốn nói.

2. Khả năng tương tác xã hội kém

– Con không bận tâm về những câu chuyện xung quanh, ở nhà trẻ không nghe bố mẹ gọi hay không làm theo những gì bố mẹ hướng dẫn mà bị cuốn hút bởi một thế giới riêng, ra ngoài trẻ không có nhu cầu giao tiếp với bạn bè, anh chị em họ hàng.

dau-hieu-tre-tu-ky-tren-24-thang-1

Con không có nhu cầu tương tác xã hội

– Nhất là khi con đi lớp, con không thích tham gia bất kì hoạt động chung nào ở lớp, chỉ tự chìm đắm trong ý thích của mình.

– Còn thường có một vài đồ vật được coi là bất ly thân, gắn bó với con mọi lúc, mọi nơi, vì con không có nhu cầu giao tiếp và tương tác xã hội, chúng chính là thứ duy nhất con muốn kết nối

3. Khả năng ngôn ngữ kém

– Không những chậm nói, khả năng ngôn ngữ kém cũng là một dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 24 tháng khá tiêu biểu. Bố mẹ biết không, phần lớn trẻ tự kỷ đều có vấn đề về ngôn ngữ. Các con có vốn từ vựng mẹ đẻ rất nghèo nàn, thậm chí rất khó khăn khi sắp xếp chúng thành câu để diễn đạt. Chính bởi vậy, bé thường hạn chế diễn đạt bằng lời, hoặc chỉ nói khi thực sự cái giận hoặc có nhu cầu gì đó rất cấp bách.

– Khả năng ngôn ngữ kém còn thể hiện qua việc câu cú trẻ phát ra có thứ tự lộn xộn giữa các từ, nói đi nói lại 1 câu, hoặc nói lớn, nói siêu nhanh mà không rõ chữ. Đôi khi con nói ra những từ vô nghĩa và cảm thấy rất khó khăn trong việc thể hiện làm sao cho đúng ý mình

4. Rối loạn cảm giác

– Đôi khi con không phân biệt được thứ cảm giác mình đang muốn thể hiện là gì, đơn cử với các biểu hiện con sợ mặc quần áo, sợ cắt tóc, sợ tắm rửa, sợ tiếng động quá to… tất cả đều biến thành nỗi ám ảnh bởi con không thể nhận định được cảm giác thật của mình lúc này là gì? Những lúc này, trẻ tự kỷ thường thể hiện thái quá bằng việc la hét, cảm thán.

5. Rối loạn hành vi

– Trẻ thường xuyên đi vòng tròn hay nhón, kiễng gót chân cho thấy trẻ đang có những rối loạn hành vi khó kiểm soát. Con cũng khó điều chỉnh được hành động của mình, con thường quăng ném đồ vật, hoặc đôi khi tự nhiên dùng nắm tay đánh vào những người xung quanh, đặc biệt là với các em bé nhỏ tuổi hơn, bố mẹ lưu ý.

II. “Hành động” như thế nào cho phải?

Ngay sau một thời gian phát hiện dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 24 tháng tuổi ở trẻ nhỏ, Gia sư Đăng Minh khuyên mẹ lên mạng tìm hiểu kỹ lưỡng một lần nữa về các biểu hiện tự kỷ của trẻ con, rồi tìm đến các trung tâm trẻ đặc biệt để được hỗ trợ xác minh tình trạng của con và can thiệp kịp thời.

Bố mẹ biết không, cho dù độ tuổi thích hợp nhất để can thiệp đối với trẻ tự kỷ là 24 – 36 tháng, tuy nhiên với bố mẹ có con đã vượt quá độ tuổi này, mới phát hiện ra vấn đề thì cũng không nên hoang mang, việc phát hiện sớm lúc nào tốt lúc đó sẽ tăng cơ hội tái hòa nhập cho con tốt hơn đấy nhé.

Chẳng có gì thành công được nếu tâm lý hoang mang, lo lắng hoặc hiểu sai về hội chứng còn tồn tại!

II. Trị liệu & giáo dục trẻ tự kỷ có lâu không?

Việc trị liệu và giáo dục cho trẻ tự kỷ có lâu không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như mức độ của hội chứng, thời gian phát hiện các dấu hiệu tự kỷ, tính cách và hành vi của con. Và quan trọng nhất là, bố mẹ cũng cần tìm được một địa chỉ gia sư trẻ tự kỷ thật tin tưởng.

Thấu hiểu những điều bố mẹ còn đang lo lắng, Gia Sư Đăng Minh, với 8 năm kinh nghiệm và đội ngũ giáo viên, gia sư giàu lòng nhân ái, chan hòa sẽ là một địa chỉ như thế. Có tới 10 cơ sở tại Hà Nội và cơ sở vật chất hiện đại, chúng tôi sẵn lòng chào đón tất cả các phụ huynh & trẻ nhỏ, đồng hành cùng các con trên hành trình hoàn thiện bản thân.

dau-hieu-tre-tu-ky-tren-24-thang

Nên cho trẻ tự kỷ được can thiệp sớm

Với các dấu hiệu trẻ tự kỷ trên 24 tháng trên đây, Đăng Minh hi vọng bố sẽ được trang bị thêm những kiến thức bổ ích. Và nếu bố mẹ có thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo