Trẻ 2 Tuổi Chậm Nói Phải Làm Sao?

Lượt xem: 61 lượt Danh mục: Tin tức

Chậm nói có thể là biểu hiện rối loạn thông thường của cơ thể nhưng đôi khi nó cũng liên quan tới các hội chứng như tự kỷ, chậm phát triển, tăng động. Vậy trẻ 2 tuổi chậm nói có đáng lo ngại và cách khắc phục ra sao sẽ là nội dung chính trong bài viết dưới đây.

I.Vì Sao Trẻ 2 Tuổi Chậm Nói?

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói chắc chắn sẽ khiến cha mẹ, gia đình lo lắng, tìm kiếm các giải pháp khắc phục. Thế nhưng, để có biện pháp can thiệp đúng nhất cần tìm ra nguyên nhân. Có rất nhiều lý do khiến trẻ không thể nói khi đã 2 tuổi như:

Chậm nói có thể do trẻ mắc dị tật khoang miệng hoặc các hội chứng tự kỷ
  • Cơ quan trong khoang miệng gặp vấn đề: Điều này khiến trẻ không thể phát âm, nói, giao tiếp.
  • Chậm nói do mất thính giác: Mất khả năng nghe cũng khiến trẻ không còn hứng thú giao tiếp.
  • Trẻ mắc hội chứng tự kỷ: Các nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ thường có biểu hiện chậm nói, khả năng giao tiếp kém cùng các biểu hiện như lơ đãng, ít tập trung, thường thích và gắn bó với một món đồ vật nào đó. ….
  •  Trẻ mắc hội chứng chậm phát triển: Chậm phát triển sẽ kèm theo các biểu hiện như chậm nói, chậm đi, chậm tiếp thu ….

II. Trẻ 2 Tuổi Chậm Nói Phải Làm Sao?

Tùy vào nguyên nhân, biểu hiện của trẻ 2 tuổi chậm nói mà các bậc phụ huynh, người chăm sóc cần có những biện pháp riêng.

1.Với nhóm trẻ 2 tuổi chậm nói thông thường

Đọc sách giúp tăng vốn từ vựng cho trẻ

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói thông thường là giao tiếp, trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Đưa trẻ tới các khu vui chơi để buộc trẻ phải giao tiếp với mọi người. Giúp làm tăng vốn từ vựng của trẻ bằng cách tăng cường sử dụng lời nói để biểu đạt mong muốn, cảm xúc …Nếu có thể bạn cũng nên đưa trẻ tới các lớp học dành riêng cho trẻ chậm nói.

2. Nhóm trẻ 2 tuổi chậm nói do mắc các hội chứng tự kỷ, chậm phát triển

  • Dạy trẻ nói hàng ngày: Dù chậm nói bởi nguyên nhân nào đi nữa thì việc dạy trẻ nói hàng ngày vô cùng tốt. Nó đem lại vốn từ và sự nhận thức về thế giới xung quanh cho trẻ. Thêm nữa, nó còn giúp tăng mối quan hệ trong gia đình, khiến trẻ cảm thấy được quan tâm, được bảo vệ.
  • Nói chậm lại và cố gắng sử dụng lời nói thay cho hành động. Khi trẻ chậm nói cũng đồng nghĩa trẻ giảm đi khả năng nghe, điều này khiến bạn cần nói chậm lại, phát âm to rõ ràng. Luôn cố gắng miêu tả, bày tỏ cảm xúc, mong muốn bằng lời nói thay vì hành động, ngôn ngữ cơ thể.
  • Đưa trẻ tới nơi đông người để kích thích sự giao lưu, hứng thú trò chuyện của trẻ. Tất nhiên, điều này hoàn toàn khó với nhóm trẻ mắc hội chứng tự kỷ, trẻ rất khó và thậm chí không thích môi trường ồn ào. Bạn cần tập luyện thói quen này từ từ.
  •  Thuê giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà nhằm đưa trẻ tiếp cận với các phương thức can thiệp chuyên sâu và đúng đắn.
  •  Đưa trẻ tới các trung tâm can thiệp sớm: Đây được cho là cách tốt nhất cho trẻ ở giai đoạn 2 tuổi chưa nói hoặc chậm nói. Tại đây, trẻ được các giáo viên dạy trẻ chậm nói can thiệp chuyên sâu bằng kỹ năng đặc biệt giúp trẻ hình thành khả năng và có thể sử dụng từ ngữ. Các thiết bị máy móc can thiệp giúp trẻ tăng vận động và sớm bật ngôn. Thêm nữa, khi mắc hội chứng tự kỷ, chậm phát triển, ý thức xã hội của trẻ kem s đi, chúng thậm chí không nhận biết các mối nguy hại cho bản thân và người xung quanh. Tại các trường chuyên biệt, trẻ được can thiệp được giám sát, quản lý an toàn 24/7.
  •  Hạn chế cho trẻ xem ti vi: Xem ti vi, điện thoại quá nhiều khiến trẻ giảm tương tác và không có hứng thú nói. Đó là lý do mà ngày càng nhiều trẻ mắc hội chứng chậm nói khi xã hội phát triển, smartphone tăng lên.

III. Có Thể Bạn Chưa Biết Về Giáo Viên Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà

Với những trẻ 2 tuổi chậm nói do tự kỷ sẽ rất khó để đưa con tới một môi trường mới là các trường chuyên biệt. Ngoài sự sợ hãi, không hợp tác trẻ có thể la hét, ăn vạ ở mức độ cao. Tìm giáo viên dạy trẻ chậm nói tại nhà là lựa chọn phù hợp và thuận tiện.

Giáo viên dạy trẻ chậm nói giúp trẻ sử dụng cơ miệng

Những giáo viên này được tập huấn, đào tạo tại các trung tâm dạy trẻ chậm nói uy tín. Ngoài chuyên môn họ còn nắm vững những đòi hỏi, những vấn đề phát sinh trong quá trình dạy. Thêm nữa, việc thuê giáo viên can thiệp tại nhà giúp trẻ không bị thay đổi môi trường sống, tránh các biểu hiện thái quá. Cha mẹ cũng có thể theo dõi và kết hợp với giáo viên để có những giờ trị liệu, can thiệp hiệu quả hơn.

Hãy luôn nhớ rằng, hành trình tìm lại quỹ đạo cho trẻ còn nhiều khó khăn, bạn phải tìm tới một trung tâm can thiệp sớm uy tín để có được những lời khuyên hữu ích và lựa chọn được những giáo viên có chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp.

Một lần nữa! cảm ơn quý phụ huynh đã đọc bài viết này!


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo