Chữa Tăng Động Bằng Cách Nào – Phụ Huynh Đã Biết?

Lượt xem: 47 lượt Danh mục: Trẻ tăng động

Các bậc phụ huynh thân mến, chữa tăng động bằng cách nào là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết bố mẹ có con tăng động thường xuyên gửi về trung tâm Can Thiệp Đăng Minh. Có rất nhiều phương pháp chữa trị hội chứng này cho con, tuy nhiên giáo dục hành vi được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất góp phần cải thiện trẻ tăng động.
Nhờ giáo dục hành vi và chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ thúc đẩy trẻ tiết chế được chứng tăng động quá mức của bản thân, tìm lại khả năng tập trung, chú ý vốn có. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này thế nào cho hiệu quả và gỡ rối những khó khăn của bố mẹ, chúng tôi xin phép được chia sẻ các hướng dẫn sau.

Chua-tang-dong-bang-cach-nao-2.jpg

I. Như thế nào là giáo dục hành vi ở trẻ tăng động?

Trẻ tăng động thường có những biểu hiện thái quá với hành vi, cử chỉ hoặc lời nói, chính vì vậy các chuyên gia khuyên rằng dùng liệu pháp giáo dục hành vi sẽ là phương pháp hiệu quả nhất trong đào tạo trẻ tăng động. Điều này có thể hiểu rằng chúng ta có thể vận hành liệu pháp này bằng cách điều chỉnh lại lời nói, hành vi, cử chỉ của con theo hướng tích cực, giúp con sửa và tiết chế những biểu hiện thái quá.
Biện pháp này đề cao sự quy củ trong kế hoạch về thời gian biểu, nếp sống và thói quen sinh hoạt của con. Nền tảng của liệu pháp hành vi cần sự duy trì đều đặn mỗi ngày, bởi vậy cần sự đầu tư và kiên nhẫn tuyệt đối của bố mẹ.
Nếu bố mẹ không biết chữa tăng động bằng cách nào cho con, thì liệu pháp hành vi sẽ rất hữu hiệu.

II. Làm thế nào để giảm thiểu khó khăn khi áp dụng liệu pháp giáo dục hành vi ở trẻ tăng động?

Không ít phụ huynh tỏ ra khá khó khăn khi áp dụng giáo dục hành vi ở trẻ tăng động tại nhà, một phần do chưa hiểu rõ phương pháp, một phần còn bối rối không biến triển khai ra sao? Để giảm thiểu những khó khăn này, bố mẹ thử áp dụng những quy tắc sau nhé:

– Phân chia mục tiêu rõ ràng theo từng giai đoạn, tuyệt đối không đặt quá nhiều mục tiêu cho con cùng một lúc. Một số hành vi bố mẹ cần tập trung xây dựng thói quen tốt cho con như:
+ Đi ngủ đúng giờ
+ Ngủ dậy tự đánh răng, rửa mặt sau đó ăn sáng tự giác
+ Ngồi vào bàn học đúng giờ, giải lao đúng thời gian quy định
+ Tắm xong con nhớ bỏ quần áo bẩn vào máy giặt
+ Giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà và đặt ra những mục tiêu khen thưởng, động viên

– Tạo bảng theo dõi hành vi, xem những mục tiêu về hành vi nào đã được con thực hiện, và thực hiện ở mức độ như thế nào, đã đạt kỳ vọng hay chưa? Tiến hành những phương thức khen thưởng hoặc hình phạt phù hợp để tạo động lực cho con phấn đấu.

– Không nên nhắc đi nhắc lại một sự việc trong ngày, hãy nhắc nhở con thực hiện hành vi trước đó vài lần thôi sẽ hiệu quả hơn. Ví dụ thay vì cả ngày nhắc con 10h phải học bài nhé, bố mẹ chỉ cần nhắc vài lần trước giờ con học trẻ sẽ bớt cảm giác gò bó, áp lực, dẫn đến hành vi chống đối.

Chua-tang-dong-bang-cach-nao-1.jpg

– Một trong những khó khăn của bố mẹ trong việc tìm cách chữa tăng động bằng cách nào cho con là bởi đa số bố mẹ đều phải ra ngoài đi làm, ít thời gian kèm cặp ở bên con. Và nếu tạo nên những quy tắc về liệu pháp hành vi sẽ hỗ trợ phụ huynh rất nhiều. Đừng quên rằng, với những bạn nhỏ hãy bắt đầu bằng việc điều chỉnh những hành vi hàng ngày như ăn, ngủ, chơi, giúp đỡ bố mẹ, tất cả cần theo một thời gian biểu nhất định trong ngày. Còn với các bạn lớn hơn, danh sách những việc phải làm trong ngày của con lúc này cũng dày hơn, và nghiêm khắc hơn. Chính bởi quy tắc này mà giúp con hình thành những thói quen và dần tự điều chỉnh được hành vi của mình mà không phải “kè kè” bên cạnh nữa.

– Việc biết trước những việc phải làm trong ngày, vào một mốc thời gian nhất định sẽ giúp con kiểm soát hành vi tốt hơn, tập trung hơn và giảm được nhiều dấu hiệu tăng động.

– Ở trường, bố mẹ có thể nhờ thầy cô cùng kết hợp liệu pháp hành vi để cải thiện con bằng việc: nhắc con phải làm bài tập đúng và đủ, phải giơ tay mới được phát biểu, không nói chuyện riêng, không nói leo

III. Các lưu ý khác

Vậy là bố mẹ đã biết chữa tăng động bằng cách nào rồi đúng không? Tuy nhiên, vẫn còn một vài lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ khi dạy con về liệu pháp hành vi:

Chua-tang-dong-bang-cach-nao.jpg

– Chớ để trẻ tăng động phải hoạt động liên tục, cần tìm cách nào đó để “kìm hãm” trẻ nghỉ một chút giữa các hoạt động. Bố mẹ có thể dùng lời nói nhẹ nhàng để nhắc nhở con ngồi xuống nghỉ ngơi một chút, thay vì la hét hay quát mắng con.

– Quát mắng, đánh trẻ chính là một phương án sai lầm, gây phản tác dụng trong thực hiện liệu pháp hành vi với trẻ tăng động.

– Bố mẹ có thể giúp con sửa đổi những hành vi tăng động, giảm chú ý của chúng bằng sự kiên nhẫn. Đừng vội vàng bực dọc hay nản lòng nếu chưa thấy được sự thay đổi ở con. Đây là một hành trình dài cần sự cố gắng của con, sự kiên trì của bố mẹ mới đạt những cải thiện nhất định.

– Mỗi đứa trẻ tăng động có thể khác nhau, không nên áp dụng quá rập khuôn những quy tắc nào đó, phụ huynh chỉ cần dựa trên nền tảng những phương pháp giáo dục trẻ tăng động cơ bản, sau đó phát triển phù hợp với tính cách con mình.

 


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo