Cách Dạy Trẻ Mất Tập Trung Không Quá Khó

Lượt xem: 31 lượt Danh mục: Trẻ tăng động

Hiện nay, tình trạng trẻ mất tập trung, giảm chú ý đang diễn ra khá phổ biến. Có quá nhiều thứ khiến cho con xao nhãng, không thể tập trung vào học tập hay làm bất kỳ công việc nào cả. Vậy làm thế nào để dạy trẻ mất tập trung?

Thật ra, một đứa trẻ mất tập trung không phải là trẻ không thông minh hoặc không có hứng thú với việc học, với công việc mà trẻ đang làm. Đơn giản chỉ là trẻ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài hoặc chưa biết cách làm thế nào để khiến cho mình tập trung hơn mà thôi. Để có thể giúp trẻ khắc phục được tình trạng này cha mẹ cần phải tìm hiểu được nguyên nhân do đâu sau đó mới đưa ra được phương pháp hiệu quả nhất. Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ở nội dung dưới đây nhé.

I. Nguyên nhân nào khiến trẻ mất tập trung

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ mắc phải hội chứng mất tập trung, giảm chú ý tuy nhiên thì Đăng Minh xin trình bày 3 nguyên nhân cơ bản nhất để cha mẹ dễ dàng nắm bắt, cụ thể:

  1. Cách con học chưa thực sự phù hợp

Khi trẻ học bài, những tác động bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến con không thể nào tập trung được. Tất nhiên cách học của mỗi trẻ sẽ là khác nhau có em học bằng thính giác nhưng cũng có trẻ lại học dựa vào thị giác, học thông qua thực hành… Chính vì thế, rất có thể trẻ không tập trung trong quá trình học là do cách giảng của thầy cô không phù hợp với cách học của con khiến cho con cảm thấy không hứng thú dần dần sẽ không hiểu được bài dẫn đến tâm lý chán nản.

Chính vì thế trước tiên, cha mẹ cần kết hợp với thầy cô để hiểu được về phong cách học tập của con là gì? Từ đó sẽ tìm ra được giải pháp để khắc phục tình trạng này nhé.

  1. Trình độ của trẻ không phù hợp với nội dung học

Nhiều khi, nội dung học quá cao hoặc quá thấp so với trình độ học của trẻ cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ sao nhãng trong quá trình học tập. Lúc này bài học sẽ không đủ hứng thú và khiến cho trẻ cảm thấy chán nản, không muốn học.

  1. Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của trẻ chưa phù hợp

Thật ra chính chế độ dinh dưỡng kèm nghỉ ngơi của trẻ cũng ảnh hưởng phần nào đến khả năng tập trung của trẻ đấy. Ví dụ như khi trẻ đói bụng sẽ không thể nào tập trung được, ngoài ra trí não cũng bị ảnh hưởng khả năng ghi nhớ và học tập sẽ kém hơn. Vì thế một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, kèm ngủ nghỉ hợp lý sẽ giúp cho trẻ có được tinh thần sảng khoái để tập trung cho việc học tập.

II. Cách dạy trẻ mất tập trung hiệu quả

Gần như tình trạng mất tập trung đều có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng khi đã nắm bắt được nguyên nhân ở đây là gì thì sẽ biết cách dạy trẻ mất tập trung hiệu quả nhất. Ngoài ra thì cha mẹ có thể tham khảo một số cách dạy dưới đây, nó sẽ giúp cải thiện vấn đề nhanh chóng hơn đấy. Đó là:

  1. Tập trung tâm trí cho trẻ khi học tập hay làm việc gì đó

Đừng để trẻ phải bận tâm với nhiều công việc một lúc mà hãy để trẻ chỉ làm một việc một lúc mà thôi. Cha mẹ hãy chia nhỏ công việc ra và khuyên trẻ tập trung làm hết việc này rồi mới làm việc khác lúc này trẻ sẽ chỉ tập trung vào việc đó thay vì phải suy nghĩ nhiều việc khác nhau. Hoặc cha mẹ hãy đặt mục tiêu để trẻ thực hiện và sau khi trẻ đã hoàn thành thì để trẻ nghỉ ngơi sau đó mới làm tiếp công việc mới.

  1. Môi trường học tập, làm việc được sắp xếp theo thứ tự

Nhiều khi trẻ không thể tập trung được chính là do đang phải sống trong một môi trường quá lộn xộn, mọi thứ không theo một trật tự nào cả. Vì thế hãy cố gắng tạo cho con một môi trường học tập được sắp xếp ngăn nắp, theo thứ tự, ngay cả ở trường học cũng vậy. Điều này sẽ giúp cho trẻ hình thành thói quen ngăn nắp và có thể lấy được những vật dụng cần thiết một cách nhanh chóng.

Tre-bi-giam-chu-y-co-khoi-khong.jpg

  1. Hỗ trợ tâm lý cho trẻ

Nếu như ở nhà, con không thể tập trung được thì cha mẹ hãy dạy trẻ mất tập trung bằng cách khuyên trẻ nên đứng dậy đi lại để thư giãn, lấy lại tinh thần. Còn nếu như ở lớp con không thể làm được việc này thì chỉ cần con nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, lúc này sẽ hồi phục được tâm trí rất có thể trẻ sẽ tập trung hơn đấy.

  1. Lên lịch học tập tạo thói quen

Nếu có một thời khóa biểu học tập được lập trình sẵn như một thói quen hàng ngày thì sẽ giúp cho trẻ có thể tập trung hơn đấy. Hãy lên lịch cụ thể cho con thời gian nào học, thời gian nào chơi… cố gắng bám sát theo lịch đó sẽ giúp con tập trung hơn vào việc học.

  1. Các hoạt động hàng ngày cũng phải tập trung

Ngay cả khi con chơi hay con giúp đỡ bố mẹ làm công việc nhà… thì cũng cần rèn cho con tính tập trung làm việc, như thế trẻ sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Chính những điều nhỏ nhặt này sẽ giúp cho trẻ tập trung hơn nhiều đấy.

Nói chung, mất tập trung không phải là bệnh lý mà chỉ là một tình trạng mà trẻ có thể sẽ gặp phải chính vì thế mà trẻ hoàn toàn có thể học tập và cải thiện được. Cha mẹ hãy luôn sát cánh bên con để cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp giúp cho con cải thiện khả năng tập trung nhanh chóng nhé.

 

 


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo