Trẻ tự kỷ có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Lượt xem: 168 lượt Danh mục: Phụ huynh nên biết Trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ có chữa được không? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như liên quan đến mức độ nặng nhẹ của hội chứng, bố mẹ có tìm đúng phương pháp dạy trẻ tự kỷ hay không, hay mức độ tiếp cận các phương pháp đào tạo đặc biệt của trẻ thế nào?

I. Trẻ tự kỷ có chữa được không?

Như đã nói ở trên, không phải trẻ gặp hội chứng tự kỷ nào cũng có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Cho dù có chữa khỏi hay không, thì các biểu hiện tự kỷ ở một đứa trẻ vẫn luôn tồn tại, chỉ là tác động của những biểu hiện đó trong cuộc sống ở trạng thái tích cực hay tiêu cực.

Tuy nhiên, không vì thế mà bố mẹ lơ là việc phát hiện sớm và có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ con giảm dần các triệu chứng về giao tiếp, cảm xúc,.. vì tác dụng của phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ là điều chúng ta không thể phủ nhận:

– Áp dụng những phương pháp phù hợp với từng đối tượng trẻ
– Các phương pháp được nghiên cứu nhờ thấu hiểu trẻ, xây dựng kế hoạch phát triển và tái hòa nhập
– Giúp con sớm nhận thức và tìm lại chính mình
– Hỗ trợ bố mẹ đồng hành cùng con trên hành trình yêu thương

tre-cham-noi-kham-o-dau-2

Trẻ tự kỷ có chữa khỏi được không?

II. Chữa hội chứng tự kỷ cho trẻ bằng cách nào?

Không còn thắc mắc về việc trẻ tự kỷ có thể chữa khỏi không, chúng ta chuyển sang giải đáp điều bận tâm tiếp theo của hầu hết phụ huynh. Nhiều bố mẹ có con tự kỷ thường hỏi Đăng Minh rằng: liệu có những phương pháp nào hiệu quả giúp chữa hội chứng này?

Hiện nay, khi cuộc sống xã hội phát triển hơn, có rất nhiều phương pháp trị liệu tự kỷ cho trẻ nhỏ bằng khoa học y tế, kỹ năng mềm nên bố mẹ khỏi lo lắng. Điều cần làm là phát hiện sớm, đưa con đi kiểm tra bằng các bài test của chuyên gia, và nhận tư vấn về phương pháp phù hợp nhất cho con nhà mình.

Bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp dạy trẻ gặp hội chứng này như sau:

1. Trị liệu tâm lý
Các trị liệu về tâm lý giúp cải thiện từ phía “trong”, thường được các trung tâm phục hồi chức năng ở các bệnh viện Nhi lớn, chuyên khoa Tâm lý áp dụng hiệu quả.

–  Âm ngữ trị liệu: Ngôn ngữ được coi như là tôn chỉ tuyệt vời để trẻ tự kỷ nâng cao khả năng tương tác và giao tiếp. Phương pháp âm ngữ trị liệu không những hướng dẫn trẻ phát âm tròn vành rõ chữ, mà còn thúc đẩy con nói một cách lưu loát, diễn đạt được những điều mình muốn. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong đào tạo trẻ tự kỷ.

day-tre-cham-noi

Âm ngữ trị liệu đóng vai trò quan trọng trong điều trị trẻ tự kỷ

– Điều hòa cảm giác: Bất kì ai trong chúng ta đều biết được rằng, con gặp hội chứng này thường rối loạn về cả cảm giác, ví dụ như con thường thiếu phản ứng, phản ứng chậm, phản ứng thái quá với những thứ xung quanh. Bằng phương pháp này, các chuyên gia tâm lý sẽ tìm cách giúp cảm giác, cảm xúc của con được điều hòa, giúp con tự điều chỉnh cảm giác, từ đó khả năng nhìn nhận vấn đề cũng đúng đắn hơn.

– Dạy kỹ năng giao tiếp xã hội: Thường được các chuyên gia, gia sư tâm lý thể hiện bằng phương pháp dạy trẻ qua việc kể những câu chuyện ngắn, có hình ảnh sinh động, rõ ràng, và cùng trẻ rút ra bài học sau câu chuyện là gì. Ở nhà, bố mẹ có thể thực hiện phương pháp này bằng cách giúp con chơi những trò chơi kích thích não bộ phải xử lý tình huống. Đây là phương pháp được đánh giá là hữu ích và tiết kiệm, tuy nhiên sự kiên nhẫn và sáng tạo của người dạy luôn là yếu tố quan trọng nhất quyết định phần lớn sự thành công.

– Tâm vận động: Tại sao gọi là tâm vận động, ở đây phương pháp này được hiểu là nhờ sự hiểu rõ hành vi của trẻ tự kỷ mà đưa ra những nguyên tắc trị liệu mang tính xã hội. Phương pháp này sẽ hướng trẻ tự cảm nhận những khó khăn từ người thân yêu nhất, và cùng họ giải quyết, hay giúp đỡ họ cùng vượt qua khó khăn. Ví dụ như định hướng cho trẻ thói quen giúp đỡ cha mẹ, tăng khả năng hợp tác và giúp cân bằng cảm xúc cho trẻ

2. Trị liệu vật lý

Trẻ tự kỷ có chữa được không? Bố mẹ thử tìm hiểu thêm các biện pháp vật lý trị liệu này.

Bên cạnh trị liệu tâm lý, các liệu pháp về vật lý trị liệu cũng hỗ trợ những khiếm khuyết về cơ thể trẻ tự kỷ, giúp tăng khả năng vận động linh hoạt và tích cực hết sức có thể. Hiện có 2 phương pháp vật lý trị liệu được đánh giá cao về tính hiệu quả:

– Oxy cao áp: Liệu pháp dùng oxy cao áp giúp oxy thẩm thấu vào cơ thể dễ dàng, dễ dàng hòa tan trong huyết tương, bơm đi khắp cơ thể, giúp não bộ tiếp nhận lượng oxy dồi dào, từ đó các cơ quan chức năng và hệ thần kinh của trẻ được “vỗ về”. Người ta thường đưa trẻ tự kỷ vào phòng với 100% oxy tinh khiết, với áp suất cao để điều trị, việc này cũng khiến lượng oxy được bơm lên não gấp nhiều lần bình thường, xoa dịu những khiếm khuyết của hệ thần kinh

– Bấm huyệt: Các nước châu Á thường sử dụng liệu pháp bấm huyệt trong hỗ trợ điều trị trẻ tự kỷ. Tuy là một phương pháp chữa trị đông y, nhưng đã được khoa học chứng minh hiệu quả trong giáo dục đối tượng trẻ đặc biệt này, bố mẹ có thể an tâm lựa chọn. Trên thực tế, có khá nhiều phụ huynh thừa nhận, sau thời gian dài bấm huyệt, con tự kỷ đã bắt đầu nhanh nhẹn hơn, khả năng giao tiếp cải thiện hơn. Bố mẹ cần tìm một địa chỉ thật uy tín nếu muốn vật lý trị liệu bằng bấm huyệt cho con

bam-huyet-chua-tu-ky

Bệnh viện y học cổ truyền bấm huyệt điều trị cho trẻ tự kỷ

Đăng Minh vừa giải đáp: Trẻ tự kỷ có chữa được không? và giới thiệu đến bố mẹ các phương pháp dạy trẻ tự kỷ phổ biến hiện nay, bố mẹ có thể tham khảo và lên kế hoạch tự dạy con tại nhà. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ gia sư cho trẻ tự kỷ tại nhà, nhằm hỗ trợ bố mẹ và các con trọn vẹn nhất. Gọi cho chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé!


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo