Mất Tập Trung Chú Ý Có Phải Tự Kỷ Không?

Lượt xem: 582 lượt Danh mục: Trẻ tự kỷ

Mất tập trung chú ý được biết đến là một hội chứng thường gặp ỏ trẻ em, khi mắc hội chứng này thì trẻ sẽ có biểu hiện hiếu động hơn, giảm chú ý hơn bình thường. Đồng thời cha mẹ cũng nên biết khi trẻ mắc hội chứng tự kỷ cũng sẽ có những biểu hiện giảm chú ý nên đã có không ít phụ huynh cho rằng mất tập trung chú ý chính là tự kỷ. Nhưng liệu mất tập trung chú ý có phải tự kỷ không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Đăng Minh đi phân tích, tìm ra mối liên hệ giữa hai hội chứng đồng thời cũng tìm ra sự khác biệt của nó nhé.

Mat-Tap-Trung-Chu-Y-Co-Phai-Tu-Ky-Khong

I. Liệu mất tập trung chú ý có phải tự kỷ không?

Khi nói về hai hội chứng này thì đầu tiên chúng ta cần phải xác định là mất tập trung chú ý và tự kỷ thực chất là hai hội chứng hoàn toàn khác nhau nhưng đều liên quan đến rối loạn về hệ thần kinh não bộ của trẻ. Những điều khiến cho nhiều người nhầm lẫn chính là triệu chứng, biểu hiện có nhiều điểm tương đồng nên việc chuẩn đoán gặp khó khăn hơn.
Nếu mất tập trung chú ý được biết đến là rối loạn về hành vi cũng như tính cách của trẻ, nó đặc trưng nhiều bởi sự nghịch ngợm, hiếu động khiến cho việc chú ý, tập trung bị giảm xuống. Tuy nhiên thì chứng bệnh này lại không gây nên quá nhiều khó khăn trong học tập, các hoạt động giao tiếp của trẻ. Thường những trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 11 tuổi sẽ dễ mắc phải hội chứng này nhất.
Còn tự kỷ thì khác, đó là một hội chứng rối loạn phát triển thậm chí là khuyết tật về mặt trí tuệ. Ngay từ những năm đầu đời tức là khoảng trước 3 tuổi thì trẻ đã dễ mắc phải hội chứng này, nó gây nên ảnh hưởng khá nghiêm trọng đối với giao tiếp, học tập hay tương tác xã hội, điều này ảnh hưởng trực tiếp về cả hành vi lẫn tâm lý của trẻ.
Liệu mất tập trung chú ý có phải tự kỷ không? Đây chính là vấn đề mà Đăng Minh đang muốn cùng các bạn đi giải quyết, thật ra hai hội chứng này có khá nhiều điểm chung và khiến cho mọi người nhầm lẫn, có thể kể ra như:

– Trẻ sẽ chú ý đến những thứ, đồ vật, hay sở thích mà mình ưa chuộng nhưng lại không hề để tâm đến những điều người khác nói.

– Có những hành vi không để ý đến hậu quả, thậm chí còn có thể gây thương tích cho người khác và bản thân mình.

– Cảm giác bị rối loạn tức là nhiều khi trẻ ngã nhưng không cảm thấy đau, lại có khi bình thường nhưng lại có phản ứng quá khích.

Mat-Tap-Trung-Chu-Y-Co-Phai-Tu-Ky-Khong-1

II. Phân biệt mất tập trung chú ý với tự kỷ dựa vào dấu hiệu nào?

Nếu như nội dung bên trên bạn đã trả lời được câu hỏi mất tập trung chú ý có phải tự kỷ không? Thì dưới đây sẽ là một số dấu hiệu để phân biệt được như thế nào là mất tập trung chú ý với tự kỷ, cụ thể:

1. Mất tập trung chú ý

Hãy để ý đến những hiểu biểu dưới đây:
– Trẻ rất dễ bị phân tâm và cũng rất hay quên
– Khi đang làm việc gì đó thường xuyên cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc giữa chừng hoặc đang làm việc này lại chuyển sang làm việc khác.
– Khó khăn trong việc tập trung làm bất kỳ điều gì?
– Thường xuất hiện tình trạng nói nhiều, thậm chí là nói chen ngang hoặc chưa nghe hết câu hỏi đã trả lời người khác cùng với đó là những hành động quá mức, hành động không suy nghĩ đến hậu quả rất có thể làm tổn thương bản thân và người khác.
– Khó kiểm soát được cảm xúc, dễ dàng bị kích động và có phản ứng thái quá với âm thanh, mùi vị… khó ngồi yên một chỗ chân tay lúc nào cũng hoạt động liên tục.

2. Tự kỷ

Còn với những trẻ mắc hội chứng tự kỷ thì chúng ta nên để ý đến một số biểu hiện đặc trưng như sau:
– Dù hoạt động bên ngoài có xảy ra như thế nào thì cũng không ảnh hưởng đến trẻ, chúng không hề bị phân tâm mà luôn tập trung cao độ vào việc mà mình đang thực hiện.
– Khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của bản thân và cũng gần như không quan tâm đến cảm xúc của người khác.
– Luôn có những hành động lặp đi lặp lại đồng thời những sở thích hay thói quen cũng khá bền gần như họ không hề muốn thay đổi.
– Khả năng giao tiếp khá kém và khi nói chuyện cũng không dám nhìn vào đối phương nhất là khả năng giao tiếp bằng mắt.

Mat-Tap-Trung-Chu-Y-Co-Phai-Tu-Ky-Khong-3

Mặc dù có những điểm khác biệt tuy nhiên các bạn cũng nên biết hội chứng mất tập trung chú ý và tự kỷ đều là những hội chứng sẽ khiến cho trẻ gặp khá nhiều khó khăn trong học tập, giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế cha mẹ luôn phải để ý đến con cái nhất là hành vi để có thể sớm phát hiện nếu như bé yêu của bạn gặp bất kỳ hội chứng nào và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ về mất tập trung chú ý có phải tự kỷ không? Nếu thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào thì hãy cho trẻ đi thăm khám bác sĩ để có được liệu pháp tốt nhất, ngoài ra cần kết hợp với việc giáo dục hành vi cho trẻ cả ở trường học và ở nhà nữa nhé.


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo