Phương Pháp Dạy Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Hiệu Quả

Lượt xem: 211 lượt Danh mục: Trẻ tăng động

Ở trẻ nhỏ, tình trạng rối loạn phát triển gây nên hội chứng tăng động, giảm chú ý diễn ra khá phổ biến, nó khiến cho trẻ em giảm khả năng tập trung tối đa đồng thời có những biểu hiện hiếu động hơn mức bình thường. Nếu như không có phương pháp dạy trẻ tăng động giảm chú ý tốt rất có thể sẽ dẫn đến việc trẻ hình thành hành vi, tính cách… xấu.

Vậy cha mẹ cần làm gì để trẻ giảm thiểu tình trạng này? Hướng đi nào để tốt nhất cho con. Nếu cha mẹ thấy con có dấu hiệu của trẻ tăng động, giảm chú ý thì hãy để ý ngay phương pháp dưới đây nhé.

I. Làm thế nào để biết trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý

Nhiều cha mẹ không để ý đến các biểu hiện của con nên khi phát hiện ra con có dấu hiệu bất thường rất có thể lúc này tình trạng của trẻ đã chuyển biến xấu rồi. Vì thế cần nắm vững những dấu hiệu nhận biết trẻ mắc hội chứng này để kịp thời có biện pháp xử lý, đảm bảo trẻ có quá trình phát triển bình thường nhất. Cụ thể:

Khi người xung quanh nói trẻ không hề tập trung lắng nghe mà thường sẽ để ý đến việc khác hay khi người lớn hướng dẫn hay đưa ra yêu cầu thì trẻ không làm theo được. Với những trẻ em thường xuyên làm mất hay thất lạc đồ đạc như đồ chơi, dụng cụ học tập… thì rất có thể trẻ cũng đang mắc chứng giảm chú ý, bé hay sao nhãng và thường xuyên quên những món đồ, những công việc mà mình thường sẽ phải làm trong ngày.

Khi chơi đùa hay tham gia những hoạt động cần phải giữ yên tĩnh trẻ sẽ khó khăn để thực hiện nhiều khi còn có những hành động quá khích gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Hoặc khi được hỏi thì chưa nghe hết câu hỏi hoàn chỉnh trẻ đã vội vàng trả lời và tất nhiên là câu trả lời không đúng với trọng tâm câu hỏi.

II. Phương pháp dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như trên thì cha mẹ cần phải tìm ngay phương pháp dạy trẻ tăng động giảm chú ý để đảm bảo trẻ có thể kiểm soát được hành vi của mình, có những hoạt động bình thường. Hiện nay về phương pháp chữa thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra 2 cách đó là sử dụng liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc. Việc điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì cha mẹ cũng cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ thì mới đem lại hiệu quả cao được.

Ngoài ra thì cha mẹ cũng cần để ý đến một số phương pháp dạy trẻ được khuyến cáo như sau:

  1. Thiết lập các quy tắc cũng như thời gian biểu cụ thể cho trẻ

Những công việc trẻ phải làm hàng ngày cha mẹ cần phải hoàn thiện một cách cụ thể, rõ ràng, việc lập thời gian biểu để trẻ thực hiện dần hình thành thói quen làm đúng theo khung giờ cố định sẽ rất tốt. Bởi khi có thời gian này trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ đồng thời tâm lý của trẻ vì thế cũng bớt rối loạn hơn.

Để tăng sự thích thú cho trẻ hãy thử trang trí thật bắt mắt và dễ nhìn thời khóa biểu này đi, điều này còn giúp trẻ giảm đi sự kích động và thể hiện cảm xúc cũng khá tốt nữa.

  1. Thường xuyên động viên, khích lệ trẻ

Những trẻ tăng động giảm chú ý thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện công việc được giao phó, vì thế nếu trẻ đã hoàn thành nhiệm vụ thì dù là chậm hơn bạn bè bình thường cha mẹ cũng hãy dành những lời khen, lời động viên hoặc thưởng cho trẻ một thứ gì đó, điều này sẽ khích lệ tinh thần của trẻ rất nhiều khiến cho trẻ có niềm tin hơn, thực hiện công việc sau đó trôi chảy hơn.

  1. Khi trẻ mắc sai phạm cần nghiêm khắc xử lý

Khi trẻ làm được việc tốt hay hoàn thành công việc thì nên dành lời khen nhưng nếu trẻ mắc sai phạm thì cũng cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Đưa ra những hình phạt thích đáng ví dụ như không cho trẻ xem ti vi, không cho trẻ ăn những món ăn mà chúng yêu thích… Tuy nhiên tuyệt đối không nên đánh trẻ vì sẽ ảnh hưởng thêm đến tâm lý điều này càng khiến cho trẻ kích động hơn.

  1. Quan tâm hơn đến trẻ

Những trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý thường sẽ nằm trong độ tuổi đang cần học hỏi khá nhiều, vì thế cha mẹ dù bận rộn như thế nào cũng nên dành thời gian quan tâm nhiều hơn đến con. Hãy cùng dành thời gian buổi tối để trò chuyện, hỏi han trẻ việc học tập ở trường, đọc sách hay kể chuyện cho trẻ nghe, hoặc hãy cùng trẻ tham gia những trò chơi… Điều này sẽ hỗ trợ khá nhiều đến tinh thần của trẻ giúp trẻ tăng khả năng tư duy, tạo tình kiên nhẫn và đây cũng chính là khoảng thời gian giúp cả gia đình gắn bó với nhau tăng thêm tình cảm giữa các thành viên.

  1. Nên chia nhỏ công việc mà trẻ cần làm

Với những trẻ tăng động thì chúng sẽ không để ý quá nhiều đến việc mà mình được giao, mình cần phải làm chính vì thế nếu việc mất quá nhiều thời gian sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó khăn không thể tập trung thực hiện được. Tại sao cha mẹ không thử chia nhỏ công việc mà trẻ cần phải làm ra nhỉ. Điều này sẽ giúp cho trẻ tập trung để không bỏ cuộc giữa chừng thời gian thực hiện cũng nhanh chóng hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp dạy trẻ tăng động giảm chú ý, hãy kiên nhẫn giúp trẻ thực hiện những biện pháp điều trị nhằm cải thiện tình trạng của trẻ giúp trẻ phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa nhé.


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo