Can Thiệp Cho Trẻ Nói Ngọng, Nói Lắp và Thất Ngôn

Lượt xem: 6 lượt Danh mục: Can Thiệp Tại Trung Tâm

Nói ngọng, nói lắp hay thất ngôn không chỉ làm trẻ mất tự nhiên, tự tin với bạn bè, xã hội, nó còn làm ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi và các hoạt động thường ngày của trẻ.

I.Sự Cần Thiết Của Việc Can Thiệp Cho Trẻ Nói Ngọng, Nói Lắp và Thất Ngôn

Ngôn ngữ là cách giao tiếp, là cuộc sống, là tương lai của mọi đứa trẻ. Khi mắc phải các hội chứng rối loạn ngôn ngữ như: Nói ngọng, nói lắp, thất ngôn, chậm nói … vô tình làm cản trở cuộc sống, tương lai của trẻ. Vậy đâu là lý do cho sự cần thiết của việc can thiệp với các trẻ này?

Nói ngọng, nói lắp, hay thất ngôn ảnh hưởng tới việc học tập, vui chơi của trẻ
  1. Mắc các hội chứng rối loạn ngôn ngữ khiến trẻ khó khăn trong biểu đại ý muốn, thông điệp, gây khó khăn cho người chăm sóc, cha mẹ ….
  2. Hội chứng chậm nói, nói lắp, nói ngọng khiến trẻ khó hoặc không thể theo học các lớp công lập như bạn bè. Trẻ khó biểu đạt thông tin cho giáo viên từ đó làm giảm kết quả học tập.
  3. Cũng bởi khả năng ngôn ngữ kém mà trẻ không thể vui chơi, ca hát như bao bạn bè.
  4. Trẻ dễ dàng rơi vào trạng thái lo âu, tự ti khi bị bạn bè chế nhạo, cười đùa. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các hội chứng liên quan tới ngôn ngữ có thể kéo tới các hội chứng trầm cảm, tự kỷ. Các nhà khoa học cho rằng ở giai đoạn nhạy cảm từ 1 đến 5 tuổi trẻ em rất dễ bị tổn thương do những yếu tố từ bên ngoài.
  5. Nếu việc can thiệp cho trẻ nói ngọng, nói lắp và thất ngôn không được thực hiện sớm trẻ dễ rơi vào trạng thái mất khả năng ngôn ngữ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và tương lai của trẻ.

II. Can Thiệp Cho Trẻ Nói Ngọng, Nói Lắp và Thất Ngôn Ở Đâu?

Hiện nay, các gia đình có thể lựa chọn bệnh viện Nhi Trung Ương và các trung tâm can thiệp sớm dành riêng cho nhóm trẻ rối loạn ngôn ngữ. Ở đây có đầy đủ các giáo viên, máy móc, thiết bị nhằm hỗ trợ và giúp trẻ lấy lại khả năng ngôn ngữ như bao bạn bè.

Các trung tâm can thiệp sớm cho trẻ chậm nói, nói ngọng sẽ giúp trẻ sớm hòa nhập với bạn bè

Tại Việt Nam, các trường dạy trẻ chậm nói vẫn chưa phổ biến, chưa nói tới hệ thống công lập gần như chưa có. Thế nhưng, các ông bố, bà mẹ có thể yên tâm bởi hê thống các trung tâm, trường chuyên biệt dành riêng cho nhóm trẻ mắc các hội chứng đã hoạt động và đem lại cơ hội hòa nhập rất cao. Một trong số đó có thể kể tới trung tâm can thiệp sớm Đăng Minh – Một trong số 8 trường dạy trẻ chậm nói, nói ngọng uy tín hàng đầu Hà Nội. Tại đây, trẻ được học, luyện tập, can thiệp chuyên sâu nhằm đem lại hiệu quả nhanh nhất. Trẻ cũng được quản lý, giám sát an toàn tuyệt đối giúp các phụ huynh yên tâm công tác.

III. Khi Nào Cần Đưa Trẻ Tới Các Trung Tâm Can Thiệp Sớm?

Chữa nói ngọng cho trẻ ở Hà Nội và các tỉnh thành chỉ đem lại hiệu quả khi trẻ được phát hiện sớm, điều trị và can thiệp đúng phác đồ. Tất nhiên là việc tìm ra nguyên nhân của chứng rối loạn ngôn ngữ sẽ là căn bản, làm tiền để các giáo viên, chuyên viên có giáo án phù hợp với từng em. Cha mẹ là người cần theo sát sự phát triển để nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất. Để đưa trẻ tới các cơ sở y tế khám và có hướng can thiệp tốt nhất.

IV. Can Thiệp Cho Trẻ Nói Ngọng, Nói Lắp và Thất Ngôn Có Mấy Hình Thức?

Hiện nay, Đăng Minh đang áp dụng 2 hình thức can thiệp cho trẻ chậm nói, nói ngọng, nói lắp.

  •       Hình thức can thiệp sớm cho trẻ chậm nói, nói lắp, nói ngọng, thất ngôn tại trung tâm.
  •       Hình thức giáo viên dạy trẻ nói ngọng, nói lắp tại nhà.

Việc lựa chọn hình thức nào còn cần phụ thuộc vào mắc độ và độ tuổi của trẻ. Thông thường với những trẻ dưới 2 tuổi và có mức độ nhẹ có thể sử dụng hình thức can thiệp tại nhà. Các giáo viên có chuyên môn sẽ tới trực tiếp can thiệp theo giờ học. Kết hợp với các phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà mà cha mẹ, ông bà, người chăm sóc có thể thực hiện. Với những trẻ đã ở giai đoạn nặng hoặc đã qua 5 tuổi cần đưa trẻ tới các trung tâm dạy trẻ chậm nói. Ở đây có đủ giáo viên, phương tiện kỹ thuật, máy móc và thiết bị hỗ trợ mới giúp trẻ mau chóng tiến bộ.

Tại các trung tâm can thiệp sớm trẻ được học với những giáo viên có chuyên môn về Tật học

V. Học Phí Can Thiệp Cho Trẻ Nói Ngọng, Nói Lắp và Thất Ngôn

Những trẻ tự nhiên nói ngọng, ngắn lưỡi nói ngọng hay mắc các hội chứng như tự kỷ, chậm phát triển dẫn tới khả năng ngôn ngữ kém sẽ có phương pháp và thời lượng can thiệp khác nhau. Vì vậy, mức học phí can thiệp tại trung tâm hay tại nhà cũng khác nhau. Phụ huynh cần tìm hiểu, tư vấn để có được lựa chọn tốt nhất.

Ngoài việc đưa trẻ tới các trung tâm dạy trẻ chậm nói, cha mẹ cũng cần kiên nhẫn, thực hiện các cách dạy trẻ chậm nói ngay tại nhà để làm tăng vốn từ ngũ và giúp trẻ mau chóng hòa nhập.

Một lần nữa, cảm ơn quý bạn đã đọc bài viết này!


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo