Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Lượt xem: 41 lượt Danh mục: Trẻ chậm nói

“Trung tâm ơi, trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Con em cuối tháng 12 này là được 30 tháng, nhưng con vẫn chưa nói được, thi thoảng chị bập bẹ vài từ như “à” ( bà), “ẹ” (mẹ), “ố” ( bố),… con thường chỉ nói được nguyên âm, mất phụ âm.

Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Do công việc vợ chồng em khá bận nên ít thời gian chơi với con, con ở nhà với bà hay được xem và nghiện tivi. Đợt này em cho đi lớp mầm non được vài tháng để hạn chế con xem tivi, và muốn con gặp môi trường mới, bạn mới sẽ chịu chơi và chịu nói hơn. Nhưng con vẫn chậm nói khiến em lo lắng quá, sắp tới mẹ lại sinh thêm em bé thì càng không có thời gian quan tâm con.
Con vẫn nghe hiểu và làm theo chỉ dẫn của người lớn, nhưng tuyệt nhiên không thể mô tả những gì mình muốn.

Chồng em thì bảo con chậm hơn trẻ con bình thường chút thôi, không sao, ai rồi chẳng biết nói, em thì rất lo lắng về việc này. Mong được trung tâm giải đáp giúp em trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Và quan điểm của chồng em có đúng không ạ? Em cảm ơn”

(Thúy Liễu -Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào Thúy Liễu,

Trước hết chúng tôi xin được giải đáp vấn đề của mẹ về trẻ chậm nói có sao không?

Chắc mẹ cũng từng được biết đến khái niệm về ngôn ngữ trong các bộ môn từng được học trên ghế nhà trường, ngôn ngữ là đặc trưng xã hội chỉ có ở loài người, nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng tính cách, xã hội của một con người.

Không những thế, ngôn ngữ còn là phương thức giúp con người ta biểu đạt được những gì họ mong muốn, nó cũng được xem là lớp vỏ bọc của tư duy. Một người có khả năng diễn đạt tốt, phần nào thể hiện được tư duy của họ khá ổn. Bởi vậy, với trẻ chậm nói, điều này sẽ làm cản trở và hạn chế nhiều về giao tiếp, diễn đạt , tác động rất lớn đến sự phát triển của con.

tre-cham-noi-co-sao-khong-3

Ngôn ngữ là vỏ bọc của tư duy

Thứ 2, về quan niệm của chồng bạn, tuy rằng không sai nhưng cũng có phần không đúng.

Trong 2 – 3 năm đầu đời, việc con chậm nói chắc hẳn khiến nhiều bố mẹ nóng lòng như gia đình mẹ Thúy Liễu, nhưng ở thời điểm này, bố mẹ hoàn toàn có thể can thiệp, tác động để trẻ tìm lại “món quà quý giá” mà tạo hóa ban cho con người. Việc quan niệm con sớm hay muộn đều sẽ biết nói cũng khiến bố mẹ có cuộc sống lạc quan, mặt khác nó sẽ vô tình khiến bố mẹ bỏ qua những điều khác lạ ở con mình. Bởi chậm nói rất có thể là biểu hiện của tự kỷ, trầm cảm, tăng động giảm tập trung hay suy giảm thính lực ở trẻ.

Nếu bố mẹ đã cho con đi học mầm non một thời gian dài mà những kỹ năng này của con chưa được cải thiện, cần xem lại các tiêu chí chọn trường phù hợp cho trẻ chậm nói. Lúc này mẹ có thể tìm đến các ngôi trường có cơ sở vật chất và giáo trình dạy trẻ tốt hơn, chú tâm đặc biệt đến trường mầm non có dạy nhiều kỹ năng mềm và nhiều hoạt động để hỗ trợ con tốt nhất nhé.

Mẹ Thúy Liễu được giải đáp thắc mắc trẻ chậm nói có sao không, nhưng cũng đừng quên tham khảo các phương pháp tự dạy con chậm nói tại nhà này nhé:

– Dành nhiều thời gian nói chuyện cùng con, tích cực cùng con chơi trò chơi bổ ích, tham khảo các trò chơi mang tính giáo dục
– Mở rộng vốn từ vựng của con theo từng nhóm, bắt đầu từ những thứ quen thuộc trong gia đình
– Sử dụng các bài đồng dao để dạy con
– Bố mẹ thường xuyên hát và kể những câu chuyện hấp dẫn cho con nghe
– Không đáp ứng ý muốn của trẻ nếu con mô tả bằng hành động
– Không bắt chước phát âm sai của con
– Giải thích chậm rãi để con hiểu

Đăng Minh cũng có thấy rằng mẹ sắp lâm bồn, thời gian dành cho con ắt hẳn sẽ ít hơn. Mẹ có thể thống nhất và phân chia công việc dạy con tập nói cho chồng hoặc người thân tin cậy nào đó trong nhà. Bên cạnh đó, mẹ có thể nhờ sự can thiệp của các trung tâm gia sư.

Chúng tôi cung cấp gia sư cho trẻ đặc biệt nói chung, trẻ chậm nói nói riêng dưới các hình thức:
– Gia sư tại nhà
– Lớp học tại trung tâm
– Học nhóm tại nhà giáo viên

tre-cham-noi-co-sao-khong-2

Nhờ gia sư can thiệp trẻ chậm nói cũng là một giải pháp tốt

Mẹ Liễu có thể tham khảo và lựa chọn chương trình học phù hợp. Chúng tôi thấy rằng gia đình mình hiện đang sinh sống tại Thanh Hóa, khiến ít nhiều bố mẹ có những trở ngại về địa lý. Đừng lo! Trung tâm chúng tôi có chỗ ở MIỄN PHÍ cho phụ huynh ở xa, giúp bố mẹ gỡ bỏ những băn khoăn về điều này.

Gia Sư Đăng Minh có tới 10 cơ sở trải rộng trên các địa bàn Hà Nội, nên rất tiện lợi để bố mẹ đưa trẻ chậm nói đến học tập, rèn luyện. Mọi thắc mắc mẹ liên hệ hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí nhé.

Hi vọng những giải đáp về trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? trên đây sẽ hữu ích cho mẹ. Chúc con sớm kích hoạt lại tư duy ngôn ngữ, chúc bố mẹ sức khỏe và thành công!

Ngoài ra, trung tâm can thiệp sớm Đăng Minh chuyên tư vấn và can thiệp sớm cho trẻ chậm nói, tăng động, tự kỷ… Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bằng cấp đầy đủ và đặt biệt là kinh nghiệm và tính yêu dành cho trẻ sẽ giúp các con nhanh chóng phát triển ngôn ngữ và hòa nhập với cuộc sống.


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo