Mách Mẹ Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Hội Chứng Down ở Trẻ

Lượt xem: 55 lượt Danh mục: Trẻ chậm phát triển

Y học hiện đại giúp chẩn đoán tốt khả năng mắc hội chứng down ngay từ khi mẹ mang thai, tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phải đến khi sinh con ra, mới phát hiện được điều này. Vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu down ở trẻ là rất cần thiết trong công cuộc chữa trị hội chứng này.

I. Nguyên nhân gây hội chứng down

Một vài nguyên nhân gây down ở trẻ bố mẹ cần nắm bắt được, để có thể phần nào bảo vệ con mình tối đa khỏi hội chứng này.

– Do sự phân chia tế bào bất thường: Trẻ down do các tế bào bị phân chia một cách bất thường. Cụ thể, một người bình thường mang 23 cặp nhiễm sắc thể từ bố, 23 cặp nhiễm sắc thể từ mẹ, tổng. Còn người down thường thừa một nhiễm sắc thể số 21, nên thường có tổng số nhiễm sắc thể là 47. Sự phân chia “sai lệch” này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của một cá thể.

– Độ tuổi mang thai của mẹ: Mẹ càng lớn tuổi, khả năng sinh con mắc hội chứng này càng cao. Bởi vậy, các bác sĩ thường khuyên độ tuổi thích hợp khi mang thai của phụ nữ là 20 – 35 tuổi

– Do di truyền từ bố, mẹ: Theo các nghiên cứu, bố hay mẹ bị down, khả năng sinh con gặp hội chứng này cũng cao hơn các cặp đôi bình thường khác

– Mẹ từng mang thai con mắc hội chứng down: Người mẹ có tiền sử mang thai con down trước đó, thì những lần mang thai sau cũng cần sàng lọc thật kỹ. Tỉ lệ này là 1:1000

II. Nhận biết down ở trẻ bằng cách nào?

Nhiều trường hợp khi mang thai, chưa phát hiện trẻ có dấu hiệu lạ, hoặc đôi khi mẹ bỏ qua các xét nghiệm cơ bản thì cần theo dõi các dấu hiệu nhận biết trẻ down dưới đây:

– Con có cổ ngắn, rụt, mặt nhỏ

hoi-chung-down

Cổ ngắn, rụt là một trong những dấu hiệu thường thấy ở trẻ down

– Mắt con xếch ngược, mí mắt thường độn cao và tròng mắt có những chấm trắng ( dấu hiệu này thường biến mất khi con ngoài 12 tháng tuổi)

– Miệng há, lưỡi con hay thè ra ngoài

– Con có vóc dáng nhỏ hơn bất thường so với bạn bè cùng trang lứa

– Các khớp cổ tay, chân, đốt ngón tay lỏng lẻo, kém linh hoạt

– Một vài trường hợp, cơ quan sinh dục không phát triển bình thường

– Ngón chân cái và ngón chân kề bên có khoảng cách xa
– Con chậm phát triển tư duy, khả năng nhận thức hạn chế, gọi không nghe

– Mắt luôn lờ đờ, mệt mỏi

– Đề kháng trẻ kém, dễ ốm, dễ bệnh

 

hoi-chung-down3

Các dấu hiệu thường thấy của chứng down

Bố mẹ có thể nhận biết con mắc hội chứng down hay không vào tuần tuổi thứ 6 trở đi, nếu con có nhiều biểu hiện như liệt kê phía trên, hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra nhiễm sắc thể và có phương pháp điều trị sớm nhất có thể.

III. Cơ hội chữa trị cho trẻ bị down

Chứng down khó có thể chữa khỏi hẳn, nhưng cơ hội chữa trị hội chứng này đang rất mở rộng nhờ phát hiện sớm, y học và các phương thức trị liệu hiện đại.

Bố mẹ biết không, nếu trẻ down được phát hiện và can thiệp sớm , thì khả năng hòa nhập lên đến 90 – 95% – gần như một bạn nhỏ bình thường khác. Thậm chí, trong một vài lĩnh vực năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật,… trẻ có khả năng vượt trội không ngờ.

Đối với trẻ mắc chứng này ở mức độ nặng hơn, nếu được can thiệp tích cực, con sẽ có khả năng tự làm vệ sinh cá nhân và các hoạt động cơ bản khác.

IV. Vai trò của bố mẹ

Trẻ down thường bị hạn chế phát triển thể chất và tư duy, nên việc điều trị của con cần xuyên suốt. Và vai trò của bố mẹ là hết sức quan trọng, bố mẹ là người bạn đồng hành giúp con sống vui, sống khỏe trong suốt cuộc đời.

Đừng quá lo lắng và hoang mang, chỉ cần thực hiện những điều này sẽ giúp bố mẹ và các con vượt qua mọi thử thách, khó khăn:

1. Bố mẹ cần có kế hoạch hỗ trợ con hoàn thiện các kỹ năng về vận động, khả năng ngôn ngữ, sự quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ.

2. Tích cực cho con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời nhằm tăng cường vận động và phát triển các kỹ năng quan sát. Bên cạnh đó, không gian ngoài trời cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ , tránh được các vấn đề bệnh tật trẻ down thường mắc phải

3. Tìm các hội nhóm liên quan và có cùng “cảnh ngộ” để cùng sẻ chia, giao lưu cách dạy con, giúp con có thêm nhiều người bạn mới

4. Cho con theo học tại các trường, trung tâm cho trẻ đặc biệt để con dễ hòa nhập và được đào tạo với chương trình giáo dục phù hợp nhất

5. Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia về các phương pháp dạy con, nhờ các trung tâm can thiệp đồng hành và lên kế hoạch giáo dục trẻ mắc hội chứng down

6. Xây dựng và phát triển sự tự tin cho con. Bởi trẻ down là đối tượng trẻ đặc biệt, con sẽ nhận thấy con có nhiều điểm khác. Xây dựng và phát triển sự tự tin cho con. Bởi trẻ down là đối tượng trẻ đặc biệt, con sẽ nhận thấy con có nhiều điểm khác biệt với bạn bè khác. Đôi khi, không tránh khỏi sự trêu trọc từ bạn bè, việc xây dựng và nuôi dưỡng thần thái tự tin sẽ giúp con không rơi vào những trạng thái tức giận, trầm cảm khi bị áp lực từ những việc này.

Vậy là bố mẹ đã có thể tự nhận biết các dấu hiệu của hội chứng down và tầm quan trọng của phát hiện, can thiệp sớm là như thế nào? Nếu bố mẹ cần sự hỗ trợ của một đơn vị có chuyên môn, gia sư Đăng Minh luôn sẵn sàng.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ gia sư cho trẻ đặc biệt tại nhà hoặc nhận dạy tại trung tâm. Có 8 năm kinh nghiệm đào tạo trẻ đặc biệt, cùng đội ngũ gia sư tâm lý có chuyên môn sâu, Đăng Minh luôn lấy sự tái hòa nhập của trẻ làm lý tưởng. Với đối tượng trẻ down, chúng tôi có kế hoạch rèn luyện và theo dõi đặc biệt, cùng bố mẹ đem đến cho con một cuộc sống hoàn thiện nhất. Liên hệ để được tư vấn MIỄN PHÍ ngay hôm nay!


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo