Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Bằng Các Mẹo Dân Gian

Lượt xem: 417 lượt Danh mục: Phụ huynh nên biết Trẻ chậm nói

Tuần vừa rồi, Gia Sư Đăng Minh lại tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói, tuy nhiên tiêu biểu nhất có một email về cách dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng mẹo dân gian mà chúng tôi xin được trích dẫn và giải đáp ngay.

I. Cách dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng mẹo dân gian có hiệu quả?

” Tôi có con 23 tháng tuổi nhưng con mới nói được các từ đơn như “có”, “bà”, “mẹ”,.., tần suất nói của con cũng ít, con chỉ thực sự nói những từ đó khi con cần thôi. Tôi cũng lo lắng và quan sát con nhiều hơn, nhưng con về cơ bản vẫn nghe hiểu hết những điều người lớn, con rất nhanh nhẹn và thông minh.

Gần đây, tôi cũng tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ tập nói tại nhà bằng các mẹo gian dân. Có 2 cách được các mẹ truyền tai nhau như sau:

– Sáng sớm, bố mẹ ra đường, chợ, hàng xóm thấy ai có món gì chuẩn bị ăn thì giật lấy cho con ăn, mẹo này sẽ giúp bé nhanh biết nói và do ông bà xưa truyền lại

– Hoặc dùng đậu đỏ nghiền thành bột, pha sệt với chút nước và rượu đun lên để nguội, bôi vào dưới đầu lưỡi bé 2 lần/ tuần

Tôi thấy nhiều mẹ chia sẻ đã áp dụng thành công cho con với 2 mẹo dân gian trên, nhưng vẫn còn nhiều đắn đo lo ngại.

Liệu các mẹo dân gian dạy trẻ chậm nói có đáng tin? Và tôi phải làm cách nào để giúp con nói được nhiều hơn?”

(Ngọc Bích – ngocbich***4@gmail.com)

meo-dan-gian-day-tre-cham-noi

Các mẹ truyền tai nhau đậu đỏ có thể giúp con sớm nói

II. Đáp

Chào mẹ Ngọc Bích,
Chúng tôi xin được giải đáp các thắc mắc của mẹ như sau:

1. Các mẹo dân gian giúp con nhanh nói liệu có đáng tin?

Như những gì mẹ đã chia sẻ, bé đã 2 tuổi nhưng khả năng nói từ đơn còn hạn chế, bé ít nói và vốn từ vựng nghèo nàn. Đây là biểu hiện của chứng chậm nói ở trẻ, tuy rằng con vẫn nghe hiểu tốt, nhưng bố mẹ cũng cần có những biện pháp can thiệp để cái thiện tư duy ngôn ngữ cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Việc dùng cách dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng 2 cách như mẹ nói được nhiều mẹ có con chậm nói chia sẻ trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội. Chưa có bất kỳ thông tin nào về việc khoa học chứng minh rằng các phương pháp đó có thực sự hiệu quả hay không, nên chúng tôi khó phần nào đưa ra khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, nếu nhiều phụ huynh đã thực hiện và có kết quả thành công, và mẹ chắc chắn được rằng phương pháp đó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con thì mẹ có thể thử.

2. Làm cách nào để dạy trẻ chậm nói tại nhà sớm nói được nhiều hơn?

Mẹ biết không, người đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển ngôn ngữ ở trẻ chính là bố mẹ, là môi trường gia đình, mẹ thử thống nhất với bố và thực hiện các gợi ý sau đây của Đăng Minh để kích thích con cải thiện ngôn ngữ nhé!

Chịu khó giải trình: Hãy giải trình cho con mọi vấn đề liên quan đến con, và những thứ xung quanh con. Mục đích là giúp con có thêm vốn từ vựng trong cuộc sống. Bố mẹ có thể diễn giải cho con về hành động lau dọn nhà mà mình đang làm, hay diễn giải về các sự việc con làm thế nào để tự đi giày, đi dép,…
Ví dụ: ” Mẹ lấy chổi lau nhà này, mẹ giặt chổi cho chổi ướt rồi mới lau nhà lần lượt từ đây ra kia để sàn nhà sạch hơn này,..”, ” Con ra tủ giày, chọn đôi giày mà con thích nhất để đi nhé, con ngồi vào ghế và đi giày như mẹ hướng dẫn…”

Tạo không gian vui vẻ & chia sẻ trong gia đình: Bố mẹ chịu khó nói chuyện, chia sẻ với nhau, sẽ khiến không gian gia đình thêm vui vẻ, tạo điều kiện cho trẻ thoải mái thể hiện bản thân, một số trẻ chậm nói do bản tính rụt rè cũng sẽ được cải thiện hơn nhờ môi trường đem lại sự tự tin cho con. Điều này cũng giúp tăng khả năng tương tác của con với bố mẹ, con sẽ học theo cách bố mẹ giao tiếp với nhau, để hình thành nhu cầu giao tiếp của bản thân

Tích cực đọc truyện: Truyện đọc không chỉ kích thích trí tưởng tượng phong phú cho con, các câu chuyện còn giúp con có thêm bài học về cuộc sống, giúp con học được thêm những câu nói hay, hoặc giáo dục con cách giao tiếp với người xung quanh. Với bé nhà mẹ đã được 2 tuổi, mẹ có thể chọn những cuốn sách thú vị như: Bé Tập Kể Chuyện – Những Tiếng Kêu Đáng Yêu, Cá Vàng Trốn Ở Đâu Rồi Nhỉ?, Bạn Voi đi dạo, Nếu bạn cho chuột cái bánh quy ,….

day-tre-cham-noi

Đọc truyện là biện pháp hữu ích cho trẻ chậm nói

Chăm chỉ nói chuyện cùng con: Cùng con chia sẻ những câu chuyện nhỏ, để hình thành tư duy sắp xếp câu cú, logic ngôn ngữ. Nói chuyện nhiều cùng con cũng là ” liều thuốc” kích thích con sớm chủ động nói nhiều hơn

Khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề: Thông thường, trẻ chậm nói thường hay ỷ lại vào cử chỉ để bố mẹ hiểu. Mẹ cần thay đổi thói quen này bằng việc khuyến khích con tự giải quyết mọi vấn đề, con cần tự diễn đạt được những gì con muốn bằng giọng nói, tự giải quyết những vấn đề nhỏ của con để kích thích tư duy não bộ

Vậy là chúng tôi vừa giải đáp những thắc mắc về cách dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng các mẹo dân gian có tin được không mà mẹ Ngọc Bích gửi về, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp tự dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả cho các bậc phụ huynh tham khảo. Nếu tình trạng ngôn ngữ của con không được cải thiện tốt qua thời gian, bố mẹ có thể tìm đến các trung tâm can thiệp, bệnh viện chuyên nhi để được các chuyên gia lên kế hoạch can thiệp chuyên sâu nhe!

 


Gọi ngay cho Đăng Minh để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo